'Vũ khí' mới của EU chống gian lận và thất thu thuế

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (ECOFIN) diễn ra hôm 9/12 ở Brussels đã thông qua hai văn bản quan trọng nhằm tăng cường pháp lý cho cuộc chiến chống gian lận và thất thu thuế.

Văn bản thứ nhất mở rộng phạm vi áp dụng trao đổi thông tin tự động và bắt buộc giữa các cơ quan hành chính về thuế liên quan tới cá nhân, bao gồm các khoản thu nhập và trợ cấp hưu trí, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và thu nhập từ bất động sản.

Toàn cảnh một cuộc họp của hội đồng ECOFIN. Ảnh: AFP/TTXVN


Nó sẽ được mở rộng tới các nguồn lợi khác như cổ tức, nguồn thu nhập khác, số dư tài khoản và tiền thu được từ việc bán các tài sản tài chính. Dự kiến, cuối năm 2015, văn bản này sẽ được các quốc gia thành viên đưa vào điều luật quốc gia và sẽ giúp ngăn chặn một số tập đoàn "tối ưu hóa" thuế, thậm chí, trốn toàn bộ thuế.

Văn bản thứ hai nhằm đảm bảo cho các công ty hoạt động dưới hình thức công ty mẹ-con tại nhiều quốc gia sẽ không bị đánh thuế hai lần. Điều này đòi hỏi các nước thành viên miễn thuế lợi nhuận mà công ty mẹ nhận được từ các công ty con của họ tại các quốc gia thành viên khác.

Phát biểu với báo giới, ủy viên châu Âu phụ trách thuế, Pierre Moscovici đánh giá cao việc thông qua hai quyết định quan trọng này. Ông nhấn mạnh các văn bản mở ra một mặt trận mới cho cuộc chiến chống thất thu thuế doanh nghiệp.

Ông Pierre Moscovici cũng cho biết ngay từ đầu năm 2015, Ủy ban châu Âu cũng sẽ đề nghị các quốc gia thiết lập hệ thống trao đổi thông tin tự động về các văn bản quản lý thuế hoặc những phán quyết về thuế.

Liên quan đến vụ bê bối trốn thuế của 340 công ty mà các phương tiện truyền thông châu Âu phanh phui hồi đầu tháng 11 vừa qua, tối 9/12, tờ Le Soir (Bỉ) đã đăng tải thông tin cho biết hiện có thêm 35 công ty liên quan đến vụ việc này, trong đó có Walt Disney, Bombardier, Telecom Italia, Koch Industries hay Skype.

Các "thủ thuật" mà các công ty đa quốc gia sử dụng đã giúp họ được khấu trừ thuế đáng kể, như Skype có 95% thu nhập không bị tính thuế mà chỉ phải trả thuế trên 5% còn lại. Hay tỷ lệ thuế vô cùng thấp (0,28%) được áp dụng cho chi nhánh của Walt Disney ở Luxembourg.


Hương Giang-Đỗ Hưng (P/v TTXVN tại Brussels)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản