EC công bố kế hoạch đầu tư 'khủng' 21 tỉ euro

Ngày 26/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã chính thức đệ trình Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp) kế hoạch đầu tư đầy tham vọng trị giá 315 tỷ euro trong vòng 3 năm, nhằm thúc đẩy nền kinh tế của châu lục này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker.


Theo kế hoạch, sẽ lập Quỹ Đầu tư chiến lược mới của Liên minh châu Âu (EU) trị giá 21 tỷ euro (26 tỷ USD). Quan chức EU kỳ vọng quỹ này sẽ tạo hiệu quả kinh tế trị giá khoảng 315 tỷ euro (390 tỷ USD). Có khả năng, toàn bộ trách nhiệm thực hiện kế hoạch này sẽ được giao cho Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) có trụ sở tại Luxembourg.

Dự kiến, trong ngày 26/11, kế hoạch của ông Junker sẽ được bàn thảo tại Nghị viện châu Âu trước khi đệ trình lên các nhà lãnh đạo EU trong Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 tới, như một vấn đề cốt lõi trong chương trình nghị sự 5 năm của ông Junker nhằm khôi phục nền kinh tế suy yếu của EU vốn bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính, dẫn đến tình trạng thất nghiệp và lạm phát trầm trọng.

Bất chấp các biện pháp khuyến khích chưa từng có tiền lệ mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra, EU vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng các khoản đầu tư để có thể trở lại mức độ tăng trưởng trước khủng hoảng. Chủ tịch Junker kỳ vọng kế hoạch đầu tư của ông sẽ giải quyết được tình trạng thiếu hụt đó mà không tăng quá mạnh chi tiêu công, trong bối cảnh hầu hết các nước EU đều có thâm hụt ngân sách lớn và các khoản nợ công chồng chất.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản