TP Hồ Chí Minh tiếp tục thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh với giá 14,2 tỷ đồng/năm

UBND TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) vừa chốt giá thuê trọn gói máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là 14,2 tỷ đồng mỗi năm.

Chú thích ảnh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên ngập sau các cơn mưa lớn.

Đại diện Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên ngập nặng khi mưa lớn, triều cường gây nhiều thiệt hại và khó khăn cho người dân. UBND thành phố cho rằng, việc chống ngập cho tuyến đường bằng công nghệ mới, hiệu quả là nhu cầu bức thiết. Vì vậy, để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) chủ đầu tư đề xuất giá thuê là hơn 24,4 tỷ đồng mỗi năm (đã giảm 5%), thời gian cho thuê là 7 năm với lưu vực chống ngập rộng 75 ha, nhưng UBND thành phố không đồng ý. Sau đó, hai bên thỏa thuận tạm ứng 9,8 tỷ đồng trong một năm trong khi chờ được hướng dẫn thủ tục nghiệm thu, thanh toán.

“Đến nay, UBND TP Hồ Chí Minh và Công ty Quang Trung đã chốt được giá thuê trọn gói máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là 14,2 tỷ đồng/năm. Thành phố sẽ thanh toán chi phí hợp đồng vào cuối mỗi quý, nếu tháng nào không đạt hiệu quả sẽ không thanh toán”, đại diện Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết.

Ngày 25/9/2018, Thường trực Thành uỷ TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương thuê Công ty Quang Trung cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Việc thuê máy bơm chống ngập là hình thức chưa có tiền lệ, lần đầu tiên triển khai tại thành phố. Máy bơm chống ngập có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ (tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng) được Công ty Quang Trung đề xuất TP Hồ Chí Minh sử dụng chống ngập với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Được lắp đặt vào tháng 9/2017, máy bơm chính thức vận hành từ ngày 2/10/2017 và được thành phố đánh giá là "cơ bản mang lại hiệu quả" giúp giảm ngập, xe lưu thông thuận tiện hơn. Tuy nhiên, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý rằng có 6 trong 23 lần vận hành máy bơm, tuyến đường vẫn ngập. Theo lý giải của chủ đầu tư, nguyên nhân ngập là do rác gây tắc nghẽn cống, nước không về trạm bơm và cũng không loại trừ khả năng có hành vi cố tình phá hoại. Ngoài ra, khu vực dưới chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh vẫn còn ngập sâu nhưng đoạn này không thuộc phạm vi hoạt động của máy bơm.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tháo gỡ vướng mắc cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng 
TP Hồ Chí Minh tháo gỡ vướng mắc cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng 

Sáng 12/3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố đã đi khảo sát thực địa và làm việc với các đơn vị liên quan tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1 quy mô vốn đầu tư 9.926 tỷ đồng (gọi tắt là dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng) do Trung Nam Group làm nhà đầu tư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN