TP Hồ Chí Minh khởi động lại Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Sau gần 10 tháng phải tạm dừng thi công, dự án “Giải quyết ngập do triều cường khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu” (giai đoạn 1) trị giá 10.000 tỷ đồng đã khởi động trở lại và đang được đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành vào cuối năm 2019. Hiện dự án đã hoàn thành 72% tiến độ thi công.

Chú thích ảnh
Dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng khi hoàn thành giai đoạn 1 sẽ giúp nhiều tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh không biến thành sông khi triều cường dâng cao.

Đại diện Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa chấp thuận chủ trương thuê đơn vị tư vấn là Viện Nghiên cứu cơ khí thuộc Bộ Công thương kiểm định, đánh giá việc thay đổi vật liệu thép (mác thép) chế tạo cửa van dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)” theo ý kiến của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Từ sau Tết, chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp hoàn thành dự án vào cuối 2019, chậm nhất là quý I/2020 sẽ xong để hạn chế việc ngập lụt do triều và hỗ trợ việc thoát nước của TP Hồ Chí Minh. Hiện dự án đã hoàn thành được 72% khối lượng công trình.

Liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với những cư dân bị ảnh hưởng bởi dự án chống ngập này, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cho biết, trước đây dự án có 238 hộ và 33 tổ chức nằm trong diện phải giải tỏa di dời. Tuy nhiên, sau khi UBND TP Hồ Chí Minh cho phép dịch chuyển đê kè ra sát bờ sông đã giảm được 97 hộ dân trong diện phải giải tỏa nên khối lượng giải phóng mặt bằng đã giảm xuống.

Hiện nay, tại cống Phú Xuân còn vướng 16 hộ nhà chòi trên phía bờ Quận 7 và 2 hộ dân ở huyện Nhà Bè. Cống Phú Định người dân đã thống nhất giá bồi thường. Cống Mương Chuối còn vướng 38 hộ dân bên phía huyện Nhà Bè... Đa số các địa phương đã cam kết đến 30/6/2019 sẽ hoàn tất giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công sớm. "Nếu bàn giao mặt bằng đúng tiến độ như trên thì dự án chống ngập sẽ sớm hoàn thành vào cuối năm 2019 theo yêu cầu của UBND TP Hồ Chí Minh đưa ra", ông Tiến cho biết thêm.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
HĐND TP Hồ Chí Minh 'xoáy vào' dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
HĐND TP Hồ Chí Minh 'xoáy vào' dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Chiều 6/12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên chất vấn lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và giám đốc các sở, ngành về kết quả thực hiện lời hứa và giải pháp trong các nghị quyết chất vấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN