HĐND TP Hồ Chí Minh 'xoáy vào' dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Chiều 6/12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp tục phiên chất vấn lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và giám đốc các sở, ngành về kết quả thực hiện lời hứa và giải pháp trong các nghị quyết chất vấn.

Nhiều 'vướng mắc' từ phía nhà thầu

Mở đầu phiên chất vấn, nhiều đại biểu và cử tri đều bày tỏ quan điểm bức xúc về dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng đang bị tạm ngừng. Nguyên nhân là do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Sài Gòn đã dừng giải ngân nên công ty không có tiền để tiếp tục thi công.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tiếp tục phiên chất vấn đối với lãnh đạo thành phố về vấn đề chống ngập, tình hình kinh tế, xã hội trong chiều 6/12.

Đại biểu Huỳnh Đăng Linh đề nghị lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cho biết đến bao giờ thì tái khởi động dự án? Theo đại biểu Đăng Linh, dự án được khởi công vào giữa năm 2016 và dự kiến hoàn thành sau ba năm; tuy nhiên vào cuối tháng 4/2018, Công ty Trung Nam BT 1547 bất ngờ  thông báo tạm ngừng thi công.

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết dự án được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), liên quan giữa ba bên là Ngân hàng BIDV, UBND TP và Công ty Trung Nam. Dự án đang bị vướng thủ tục giải ngân nên phải ngừng thi công. Theo hợp đồng, nhà đầu tư Trung Nam chuẩn bị về vốn 1.000 tỷ đồng và BIDV cho vay hơn 8.000 tỷ đồng. UBND TP Hồ Chí Minh thuê tư vấn giám sát, hạng mục nào thi công đúng quy định thì xác nhận, hiện khối lượng công việc được giải ngân tương đương 4.200 tỉ đồng.

“Tuy nhiên, có một số hạng mục chưa phù hợp theo quy định, Trung Nam sử dụng thép không đúng như thiết kế đã được Sở NN&PTNT phê duyệt, mà không báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh. Trong khi theo quy định trong hợp đồng, nếu thay đổi chất liệu phải được thành phố chấp thuận. TP Hồ Chí Minh rất chia sẻ với Trung Nam, đơn vị đầu tư cũng tính giá trị theo giá thép Trung Quốc chứ không phải là gian dối. Nhưng không ai dám khẳng định thép Trung Quốc có đảm bảo chất lượng hay không, nên thành phố chưa thể xác nhận giải ngân. Vì vậy, sắp tới thành phố sẽ thuê tư vấn độc lập dưới sự giám sát của Bộ NN&PTNT để đánh giá chất lượng. Nếu đảm bảo an toàn thì thành phố ghi nhận và tính toán giá trị, quan trọng nhất là đảm bảo an toàn. Hiện nay, vấn đề  chống ngập là rất bức thiết, người dân rất bức xúc nhưng thành phố không thể làm trái theo quy định của nhà nước", ông Tuyến cho biết thêm.

Năm thách thức cần giải quyết trong năm 2019

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong sẵn sàng đón nhận những ý kiến đóng góp của cử tri, đại biểu nêu ra tại kỳ họp.

Qua 3 ngày làm việc (4-6/12), các đại biểu đã tập trung thảo luận, tranh luận, chất vấn và chia sẻ về trách nhiệm của UBND TP Hồ Chí Minh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND TP về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và thu chi ngân sách 2018, dự toán ngân sách 2019. Đặc biệt kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh chủ chốt do HĐND TP bầu cho thấy sự ghi nhận, đánh giá khách quan, công tâm trách nhiệm cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND và từng thành viên UBND trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Từ kết quả lấy phiếu tín nhiệm đặt ra yêu cầu cao hơn đối với UBND thành phố, thành viên UBND trong việc thực hiện thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố, thời gian qua, thành phố đối diện với 5 thách thức: Khiếu kiện, khiếu nại liên quan đến các dự án; Các thế lực thù địch vẫn hoạt động; Tình hình an ninh chính trị, các cuộc thanh tra, điều tra đã ít nhiều ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của thành phố; Tạm dừng xem xét quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đã gây đình trệ quá trình đàm phán, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư. Và tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp còn chậm.

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, trên cơ sở đánh giá cũng như dự báo năm 2019, ông Phong yêu cầu các sở, ngành tập trung thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm: Nâng cao, tạo chuyển biến hiệu quả trong cải cách hành chính; Tiếp tục triển khai quyết liệt Nghị quyết 54 của Quốc hội; Tạo động lực thúc đẩy thành phố phát triển nhanh, bền vững; Tiếp tục thực hiện 7 chương trình đột phá giai đoạn 2018-2020; Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào khởi nghiệp sáng tạo, không xả rác; Triển khai hiệu quả, đúng quy trình cổ phần hóa; Đẩy nhanh các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Khẩn trương triển khai các đề án; Tập trung giải quyết đột phá trong giải quyết khiếu nại tố cáo….

Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các sở, ngành thành phố cần tập trung tăng cương công tác quản lý Nhà nước để giảm thiệt hại cho người dân.

Từ những đánh giá cũng như định hướng sắp tới, phát biểu kết thúc ngày làm việc thứ ba của kì họp thứ 12 của HĐND TP Hồ Chí Minh khóa XI, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các sở, ngành thành phố cần tập trung tăng cương công tác quản lý Nhà nước. Một số nội dung đại biểu chất vấn và qua giải trình của các giám đốc sở cho thấy công tác quản lý Nhà nước còn lỏng lẻo, nhất là lĩnh vực dự án treo, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân.

“Liên quan đến quy hoạch đất cho công viên, giáo dục, yêu cầu các sở, ngành, quận huyện cần triển khai khả thi và quản lý chặt không để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, không phép, lấn chiếm kênh rạch... Riêng đối với các vấn đề môi trường, y tế, giáo dục, giao thông vận tải, ngập nước, an toàn vệ sinh thực phẩm... các sở ngành, thành phố phải quan tâm thực hiện những hạn chế còn tồn đọng, đảm bảo những lợi ích cho người dân”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết thêm.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
HĐND TP Hồ Chí Minh: Chất vấn việc chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất
HĐND TP Hồ Chí Minh: Chất vấn việc chống ngập sân bay Tân Sơn Nhất

Ngày 6/12, kỳ họp lần thứ 12 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn tại hội trường về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn thành phố năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN