Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh: Lập thêm đơn vị tư vấn giám sát khách quan

Trong tuần này, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức buổi họp để đơn vị tư vấn giám sát và nhà đầu tư có thể ngồi lại “nói chuyện” với nhau nhằm giải quyết các vụ việc lùm xùm liên quan đến dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Đây là thông tin được ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh trong 9 tháng qua vào chiều tối ngày 1/10.

Chú thích ảnh
Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh giải đáp các thắc mắc liên quan đến dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Theo đó, tại cuộc họp báo, các phóng viên đã đặt câu hỏi cho đại diện UBND TP Hồ Chí Minh như: Vai trò của thành phố ở đâu khi có thông tin nhân viên của đơn vị tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng bị đe dọa phải nghỉ việc, chủ đầu tư đề nghị công an vào cuộc điều tra dự án… khiến dự án này đã chậm tiến độ tới 5 tháng nay.

Ông Võ Văn Hoan cho biết: “Vừa qua, Thành phố nhận được nhiều thông tin trái chiều từ đơn vị tư vấn giám sát và nhà đầu tư của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng. Theo đó, hai bên đã liên tiếp chỉ ra các sai phạm của nhau, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến dự án chống ngập đang bị dừng tiến độ. Tuy nhiên, do đây là hai chủ thể, hai trách nhiệm khác nhau nhưng mục tiêu chung của dự án, hai bên cần ngồi lại với nhau để nói rõ các mâu thuẫn và cùng nhau giải quyết”.

Tiếp lời ông Hoan, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh, cho biết dự án tạm ngưng từ tháng 4 đến nay, nguyên nhân do công tác xác nhận giải ngân trong thời gian qua có sự chênh lệch giữa thực tế thi công hiện trường và giải ngân. Do đó, TP Hồ Chí Minh phải kiểm tra lại trước khi ký phụ lục 2A và thành lập thêm đơn vị tư vấn giám sát để đảm bảo sự khách quan của dự án.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng cho biết đã mời đơn vị tư vấn giám sát lên họp nhưng đơn vị này chưa trả lời.

Trả lời thông tin có hay không thông tin nhân viên của đơn vị tư vấn giám sát bị đe dọa, ông Dũng cho rằng, có nghe đơn vị tư vấn giám sát báo chuyện này, tuy nhiên do đơn vị không đủ thầm quyền nên có thông báo vụ việc cho chủ đầu tư, chủ đầu tư có gửi đơn yêu cầu công an vào cuộc. “Hiện nay, tất cả thông tin trung tâm chỉ biết qua các phương tiện truyền thông. Vừa qua, để dự án có thể khởi động lại, trung tâm có mời đơn vị tư vấn giám sát, nhà đầu tư lên ngồi họp với nhau để báo cáo tình hình, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của đơn vị tư vấn giám sát là có lên làm việc hay không?”, ông Dũng cho biết thêm.

Chia sẻ thông tin về việc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng bị chậm tiến độ, ông Võ Văn Hoan cho rằng, dự án bị ngưng tiến độ 5 tháng khiến lãi suất ngân hàng tăng thêm 4% so với trước. Do đó, quan điểm của thành phố cần làm rõ vấn đề của hai bên để không kéo dài thời gian, nếu chậm 1 ngày là thành phố có lỗi lớn với người dân, với chính phủ. Trong đó, thành phố sẽ chỉ rõ vai trò trách nhiệm quản lý của nhà nước, đơn vị tư vấn giám sát, chủ đầu tư chứ không để hai bên cứ tranh cãi qua lại bằng văn bản như vừa qua.

Bên cạnh đó, theo ông Hoan, TP Hồ Chí Minh cũng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan trung ương để làm việc, Thủ tướng đã có văn bản giao cơ quan bộ, ngành nghiên cứu báo cáo của Thành phố để có ý kiến. Trong tuần này, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ mời các bên liên quan lên họp và làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan để đảm bảo đúng nhiệm vụ của các bên và làm sao các bên cùng hướng tới mục tiêu chung của Thành phố. Ngoài ra, việc cơ quan nhà nước đã mời đơn vị tư vấn giám sát lên họp nhưng đơn vị tư vấn giám sát không dự thì cần phải xem lại.

Hoàng Quân/Báo Tin tức
Tìm cách chống ngập cho 'rốn lũ' Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức
Tìm cách chống ngập cho 'rốn lũ' Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức

Sáng 25/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo rà soát quy hoạch thủy lợi cấp, tiêu nước lưu vực sông Đáy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN