TP Hồ Chí Minh cần tự giải quyết vướng mắc ở dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Đó là câu trả lời của Chính phủ về lời “cầu cứu” của UBND TP Hồ Chí Minh xin giúp tháo gỡ, xem xét chủ trì cuộc họp với các bộ ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc xung quanh dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh cần chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả của Dự án chống ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1 - dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng). Bởi, việc tổ chức triển khai dự án và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng hoàn toàn thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của thành phố. 

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cần tập trung chỉ đạo, giải quyết các vấn đề liên quan để dự án hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí. Các đơn vị, ban ngành liên quan cần đẩy mạnh công tác giải quyết các vướng mắc để hoàn thiện nhanh dự án, tránh để lâu gây thiệt hại, tổn thất tài sản, ngân sách...

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tốn hàng ngàn tỷ đồng cho công tác chống ngập nhưng hễ có mưa đường phố lại biến thành sông.

Trước đó, vào tháng 8/2018, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản “cầu cứu” Chính phủ xem xét, chủ trì các cuộc họp liên quan đến những vướng mắc khiến dự án chống ngập đang bị ngừng thi công 5 tháng nay. Khi gửi văn bản này, UBND TP Hồ Chí Minh mong muốn dự án được giải quyết nhanh chóng và triển khai đúng quy định, tiến độ. Bởi đây là dự án có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp và có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giải quyết ngập cho thành phố.

Hiện nay, dự án đã thi công đạt 72% khối lượng. Tư vấn giám sát hợp đồng xác nhận giải ngân 3.483 tỷ đồng, trong đó chi phí xây lắp là 3.232 tỷ. Tuy nhiên, dự án phải dừng thi công do Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Nam Sài Gòn không giải ngân do UBND TP Hồ Chí Minh chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Vào tháng 5/2018, Công ty Meinhardt báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh về việc chủ đầu tư dự án sử dụng tiêu chuẩn vật liệu chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công và thực tế thi công. Tuy nhiên, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 khẳng định việc dùng thép Trung Quốc là không sai so với hợp đồng và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Cuối tháng 9, theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, Trung tâm chống ngập đã mời chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát dự án đến làm việc. Viện lý do bị các "đối tượng xã hội" đe dọa, phía tư vấn giám sát đã từ chối tham dự nên mọi việc vẫn chưa được giải quyết.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới Thành phố sẽ tổ chức cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan nhằm đảm bảo đúng nhiệm vụ và hướng tới mục tiêu chung là sớm khởi động lại, hoàn thành dự án.

Hoàng Quân/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh vẫn chưa chốt được giá thuê 'siêu máy bơm' chống ngập
TP Hồ Chí Minh vẫn chưa chốt được giá thuê 'siêu máy bơm' chống ngập

Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho rằng mức giá mà TP Hồ Chí Minh đưa ra thuê "siêu máy bơm" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) gần 10 tỷ đồng/năm là chưa phù hợp nên hai bên vẫn đang tiếp tục thương lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN