TP Hồ Chí Minh vẫn chưa chốt được giá thuê 'siêu máy bơm' chống ngập

Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho rằng mức giá mà TP Hồ Chí Minh đưa ra thuê "siêu máy bơm" chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) gần 10 tỷ đồng/năm là chưa phù hợp nên hai bên vẫn đang tiếp tục thương lượng.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh, cho biết việc thuê siêu máy bơm của Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, do đây là lần đầu tiên thử nghiệm một hình thức mới, chưa có tiền lệ và cũng chưa có đơn giá định mức nên việc thực hiện rất khó khăn. Mặt khác, dịch vụ này đang sử dụng ngân sách nhà nước nên các đơn vị phải cân nhắc kỹ, không để lãng phí ngân sách.

Chú thích ảnh
Tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh luôn bị ngập nước do mưa lớn và triều cường nên TP Hồ Chí Minh đã thuê 'siêu' máy bơm chống ngập.

"Mặc dù hợp đồng thuê dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đã được kí trước đây rất lâu nhưng trong hợp đồng chưa xác định được giá thuê dịch vụ. Hiện nay các cơ quan cũng đã thống nhất được giá thuê, là yếu tố quan trọng nhất của dự án và trình lên UBND TP Hồ Chí Minh. Vừa rồi UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã xin ý kiến của Thường vụ Thành uỷ về vấn đề này. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã có ý kiến chỉ đạo các bên liên quan xác định lại giá thuê và trình Thành phố”, ông Dũng cho biết thêm.

Trước đó, vào đầu tháng 9, Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung thông báo ngừng cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh vì không có đủ vốn cho công tác vận hành. Ngoài ra, trong hợp đồng chưa xác định được giá và cho đến nay TP Hồ Chí Minh cũng chưa chi bất kì khoản nào cho hợp đồng này khiến chủ đầu tư gặp khó khăn.

Theo ông Dũng, để giải quyết tình trạng chậm trễ, Trung tâm chống ngập cùng các sở ngành đã tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh xem xét có giải pháp tạm thời trước mắt tạm ứng tháo gỡ khó khăn để chủ đầu tư tiếp tục cung cấp dịch vụ.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết hiện TP Hồ Chí Minh và chủ đầu tư vẫn chưa thỏa thuận được giá cả. TP Hồ Chí Minh đưa ra mức giá dựa trên các dự án đã làm nhưng chủ đầu tư lại đưa ra giá khác nên TP Hồ Chí Minh vẫn đang thỏa thuận với nhà đầu tư. Nếu hai bên vẫn chưa thống nhất được mức giá thì trước mắt Thành phố sẽ tạm ứng trước cho chủ đầu tư và tiếp tục tiến hành thương lượng giá thuê với chủ đầu tư để sớm đưa hệ thống vào vận hành. 

Chú thích ảnh
Người dân đã quá quen với cảnh ngập nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sau mỗi cơn mưa lớn hoặc các đợt triều cường.

Được biết, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh đã đề xuất mức giá thuê máy bơm vận hành chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là 9,9 tỷ đồng/năm với thời gian thuê trong 7 năm, tương đương gần 70 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, cho rằng mức giá trên là quá rẻ so với những gì doanh nghiệp đã đầu tư và vận hành từ trước đến nay. Theo ông Cường, để thực hiện dự án, đơn vị phải đứng thế chấp tài sản và vay ngân hàng đến nay gần 100 tỷ đồng với lãi vay hơn 9%/năm. TP Hồ Chí Minh đề xuất thuê máy bơm gần 10 tỷ đồng thì số tiền này đủ để doanh nghiệp trả lãi vay ngân hàng, còn kinh phí vận hành và trả lương nhân viên coi như không đủ.

Theo thống kê của Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, qua gần 2 mùa mưa, hệ thống máy bơm chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh đã thực hiện chống ngập 31 lần và có 29 lần thành công và đã được hội đồng đánh giá nghiệm thu. Tuy nhiên, trong 2 lần thất bại được cho là do rác có kích thước lớn gây tắc cống thoát nước. Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã có kết luận hệ thống máy bơm thông minh do đơn vị này lắp đặt đã phát huy cơ bản hiệu quả, giúp người dân trong khu vực và người tham gia giao thông đi lại được thuận tiện.

Hoàng Quân/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản