Xem xét năng lực của đơn vị tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (Công ty Meinhardt) đang nợ hàng chục tỷ đồng tiền thuế và bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng vẫn được chọn làm tư vấn giám sát cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng sẽ giúp giải quyết cơ bản tình trạng ngập nước do triều cường tại TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa yêu cầu Sở Tư pháp, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế và BHXH kéo dài của Công ty Meinhardt và xem doanh nghiệp này có đủ hay không đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn giám sát chống ngập của thành phố. Do tính quan trọng của công trình chống ngập, các đơn vị cần phải xem xét kĩ lưỡng và có kết quả cụ thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, uy tín của các doanh nghiệp liên quan đến dự án chống ngập mà thành phố đang triển khai.

Đây là động thái được Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đưa ra sau khi có thông tin Công ty Meinhardt đang nợ thuế và BHXH nhiều lần tại TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội.

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cũng đã xác nhận, Công ty Meinhardt đang nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế khoảng 27 tỷ đồng. Đơn vị đã 3 lần ra văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn đối với công ty này, mỗi lần tạm ngưng cho phép sử dụng hóa đơn kéo dài một năm. Ngoài ra, theo danh sách các doanh nghiệp còn nợ đọng bảo hiểm của BHXH TP Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 7 năm nay, Công ty Meinhardt còn nợ BHXH TP Hồ Chí Minh trên 4 tỷ đồng.

Còn theo Cục thuế Hà Nội, Công ty TNHH Meinhardt Việt Nam (trụ sở tại quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nhà thầu chính tư vấn giám sát thi công tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đang nợ đọng thuế hơn 33,6 tỷ đồng.

Mặc dù công ty này đang trong tình trạng nợ thuế và BHXH hàng chục tỷ đồng nhưng đầu năm 2017, công ty này vẫn đứng ra thành lập liên doanh với Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12 để được nhận chỉ định thầu gói tư vấn giám sát hợp đồng "Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1", với trị giá khoảng 33 tỷ đồng từ UBND TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Đường phố TP Hồ Chí Minh luôn có nguy cơ thành sông khi nước triều dâng cao.

Gần đây, lãnh đạo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh và BHXH TP Hồ Chí Minh cũng đã phải gửi văn bản tới Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP Hồ Chí Minh đề nghị phối hợp xử lý những khoản nợ thuế và BHXH của Công ty Meinhardt để đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại công trình lớn của thành phố.

Được biết, trong tháng 5 vừa qua, Công ty Meinhardt đã báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh về việc chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng là Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) sử dụng tiêu chuẩn vật liệu chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công và thực tế thi công.

Tuy nhiên, tại cuộc họp giải trình với báo chí hồi đầu tháng 9, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Trungnam Group cũng khẳng định, việc dùng thép Trung Quốc là không sai so với hợp đồng và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Thậm chí nhà đầu tư còn cam kết bảo hành công trình 10 năm thay vì 3 năm như trong hợp đồng ký kết với TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, đơn vị này cũng đã có văn bản kiến nghị chính quyền thành phố thay đổi đơn vị tư vấn giám sát dự án vì đơn vị hiện tại không đủ năng lực.

Hoàng Quân/Báo Tin tức
Tư vấn giám sát tiếp tục 'bắt lỗi' chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng
Tư vấn giám sát tiếp tục 'bắt lỗi' chủ đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Trong cuộc họp với UBND TP Hồ Chí Minh mới đây, phía Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đã không cung cấp được các hồ sơ về huy động vốn, giải ngân và tình hình tài chính của dự án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN