Ghi nhận tại các siêu thị trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, giá thịt lợn ba rọi được bán với giá 183.000 đồng/kg, nạc dăm lợn có giá 147.900 đồng/kg, ba rọi rút xương có giá 248.000 đồng/kg, thịt heo xay có giá 135.200 đồng/kg… Tại các chợ truyền thống giá thịt lợn chưa có chiều hướng giảm, giá các loại thịt vẫn đang ở mức khá cao. Ví dụ thịt lợn ba rọi rút xương có giá 250.000 - 270.000 đồng/kg, thịt cốt lết lợn có giá 115 - 180.000 đồng/kg, thịt nạc dăm có giá 150.000 - 199.000 đồng/kg…
Đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, tình hình kinh doanh thịt lợn trong tuần qua có biến động nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sức mua. Cụ thể, giá lợn hơi đang dao động ở mức 65 - 75.000 đồng/kg. Tại các chợ đầu mối, giá thịt lợn cũng tăng từ 75.000 đồng/kg đồng lên 95.000 đồng/kg….
“Hiện nay, sản lượng thịt lợn tiêu thụ tại các chợ truyền thống đang giảm, tại siêu thị có tăng nhẹ. Riêng sản lượng tiêu thụ tại hệ thống các điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan... tăng khoảng 20 - 30%. Nguồn cung thịt lợn bình ổn thị trường thị trường Tết tại TP Hồ Chí Minh là 4.091 tấn/tháng thường và đạt 5.148 tấn/tháng Tết, chiếm khoảng 21% thị phần toàn thành phố”, vị đại diện này cho biết.
Về việc đảm bảo nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm và Tết Canh Tý 2020, nhiều doanh nghiệp cung cấp thực phẩm tươi sống lớn tại TP Hồ Chí Minh khẳng định vẫn đảm bảo nguồn cung và cố gắng duy trì mức giá ổn định, nhất là vào tháng trước trong và sau Tết Nguyên đán. Đồng thời các doanh nghiệp cũng sẽ tính tới phương án nhập khẩu thịt lợn nếu thị trường có biến động lớn.
Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) cho biết, vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý, giá mặt hàng thịt lợn có thể tiếp tục tăng nhưng không có hiện tượng tăng giá đột biến. Các doanh nghiệp vẫn đảm bảo nguồn cung để bình ổn thị trường Tết Nguyên đán. Cụ thể, từ tháng 3/2019, đơn vị đã chuẩn bị nguồn hàng Tết nên các mặt hàng thực phẩm chế biến từ thịt lợn sẽ ổn định. Để đảm bảo nguồn cung, Vissan cũng dự trữ 3.600 tấn thịt lợn trong thời gian 45 ngày và nhập khẩu thịt lợn nếu có biến động lớn.
Đại diện công ty TNHH San Hà cho biết, nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm tươi sống cho thị trường Tết, đơn vị sẽ tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày và 25 tấn thịt lợn/ngày từ nay đến Tết Nguyên đán. Đồng thời, đơn vị cũng sẽ trữ đông 1.500 tấn thịt lợn, gà nhằm đảm bảo nguồn cung khi nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng đột biến vào dịp Tết.
Để đối phố với tình trạng giá thịt lợn tăng nhanh, nhiều người dân đã quyết định thay đổi khẩu phần ăn cho gia đình. Chị Lê Thị Mai Hoa, ngụ quận 2 cho biết, từ ngày giá thịt lợn tăng mạnh việc nội chợ của gia đình cũng có nhiều thay đổi. Trước đây chị Hoa hay mua thịt lợn để làm món ăn cho gia đình nhưng hiện tại giá thịt lợn quá đắt, chị Hoa đã chuyển sang dùng thịt bò, thịt gà… trong khẩu phần ăn hàng ngày.