Nếu thiếu nguồn cung thịt lợn sẽ nhập khẩu

Tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương chiều 12/12, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Hoàng Anh Tuấn cho biết, để đảm bảo hàng hóa cung cầu thiết yếu cuối năm, chúng ta có thể hướng tới nhập khẩu với mục tiêu đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi, người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến.

Chú thích ảnh
Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước trao đổi tại họp báo chiều 12/12.

Ông Hoàng Anh Tuấn cho biết, dịch tả lợn Châu Phi đã xâm nhập và xảy ra ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Ngay từ đầu, khi bắt đầu có dịch, Bộ Công Thương đã phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm việc các tỉnh biên giới để đưa ra các giải pháp để khống chế dịch và khi dịch vào thì chuẩn bị nguồn cung như thế nào để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

“Sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo Chính phủ từ giờ đến cuối năm, chúng ta thiếu khoảng 200 nghìn tấn thịt lợn thì để đảm bảo nguồn cung, Bộ Công Thương đã thực hiện công tác bình ổn thị trường. Bộ Công Thương rất quan tâm đảm bảo nguồn cung đối với mặt hàng thịt lợn”, ông Hoàng Anh Tuấn khẳng định.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết thêm, vừa qua, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị 12 đảm bảo cung cầu mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trước, trong và sau tết, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo các Sở theo dõi dịch tả Châu Phi tại địa phương, xem xét hoạt động doanh nghiệp, phân tích điều kiện của tỉnh để tham mưu UBND tỉnh đảm bảo nguồn cung, kể cả hướng tới nhập khẩu nguồn thịt nuôi để đảm bảo thị trường.

"Thời gian tới, để đảm bảo hàng hóa cung cầu thiết yếu cuối năm, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thì nếu chúng ta thiếu nguồn cung thì có thể hướng tới nhập khẩu với mục tiêu đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, doanh nghiệp chăn nuôi, người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến", ông Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Hiện nay, hàng ngày Bộ Công Thương cũng có trao đổi Cục Chăn nuôi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về vấn đề cung cấp nguồn cung thịt lợn để phối kết hợp trong trường hợp có thông tin biến động hoặc tác động thì có tham mưu lãnh đạo Bộ để báo cáo Chính phủ, đảm bảo chăn nuôi tái đàn, nhập khẩu đảm bảo nguồn cung, phục vụ nhu cầu thị trường.

“Thời gian tới, ngoài cập nhật thông tin, chúng tôi đẩy mạnh việc hàng ngày cập nhật thông tin giá cả lợn hơi ở các tỉnh có sản lượng lớn hay các tỉnh có nhu cầu tiêu thụ lớn để báo cáo lãnh đạo và đưa ra giải pháp tốt nhất để đảm bảo nguồn cung thịt lợn và hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu dùng trước, trong và sau tết 2020”, đại diện Vụ Thị trường trong nước khẳng định.

Tin, ảnh: Thu Trang/Báo Tin tức
Thiếu nguồn cung thịt lợn, các nhà hàng Trung Quốc lao đao
Thiếu nguồn cung thịt lợn, các nhà hàng Trung Quốc lao đao

Cao Xianli, chủ nhà hàng cơm sườn ở thành phố Thanh Đảo, Trung Quốc, đang phải đối mặt với thử thách lớn nhất sau một thập kỷ kinh doanh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN