Tiền Giang chống hạn mặn bảo đảm thu hoạch chắc 28.000 ha lúa

Nhờ chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống hạn mặn và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai trong mùa khô 2017, Tiền Giang bảo đảm thu hoạch ăn chắc 28.000 ha lúa vụ Đông Xuân 2016 - 2017 khu vực nội đồng dự án ngọt hóa Gò Công.

Hiện nay, trà lúa trong vùng đang ở giai đoạn trổ và chín đã cắt nước, chỉ còn khoảng 7.000 ha còn nhu cầu dùng nước nhưng dự kiến sẽ cắt nước trước ngày 15/3. Trong khi đó, cống Xuân Hòa vẫn còn tiếp tục lấy nước ngọt bổ cấp vào nội đồng phục vụ sản xuất cho đến tận cuối tháng 3/2017 mới đóng ngăn mặn triệt để.

Ông Nguyễn Văn Quí, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Đông cho biết, trong vụ Đông Xuân 2016 - 2017, địa phương xuống giống khoảng 10.000 ha. Đến nay, nhờ nguồn nước dồi dào nên không có trà lúa nào bị ảnh hưởng hạn mặn. Người dân các xã ven biển Tân Điền, Tân Thành, Tăng Hòa… cũng đã thu hoạch đầu vụ được hàng nghìn ha, năng suất đạt khá, từ 50 đến 60 tạ/ha.

Tiền Giang bảo đảm thu hoạch ăn chắc 28.000 ha lúa vụ Đông Xuân 2016 - 2017 khu vực nội đồng dự án ngọt hóa Gò Công.

Rút kinh nghiệm đối phó hạn mặn và thiên tai trong mùa khô năm trước, ngay từ đầu vụ Đông Xuân 2016 - 2017, Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang đã xây dựng lịch vận hành các công trình cống đập phù hợp nhằm mục tiêu lấy nước tăng cường dự trữ trong nội đồng phục vụ sản xuất, đồng thời tổ chức 4 đợt ra quân dọn dẹp lòng kênh, cỏ rác và lục bình, khai thông dòng chảy để đưa nước đến từng chân ruộng chủ động tưới tiêu.

Bên cạnh đó, tỉnh có phương án tổ chức các điểm bơm chuyền hai cấp ứng cứu, chống hạn bảo vệ cây trồng trong trường hợp khẩn cấp. Mặt khác, công ty tăng cường thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về những biện pháp phòng chống hạn mặn, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai trong mùa khô hạn 2017 cũng như khuyến cáo nông dân tăng cường bơm trữ nước nội đồng, tích cực chuyển đổi cây trồng theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, tạo tiền đề cho những vụ mùa bội thu.

Theo ông Đỗ Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang, trong vụ Đông Xuân 2016 - 2017, bên cạnh những biện pháp tích cực, chủ động phòng chống hạn mặn thì thời gian qua, toàn vùng liên tiếp có những cơn mưa lớn trái mùa đã góp phần đáng kể trong việc bổ cấp nguồn nước ngọt cho khu vực nội đồng.

Mặt khác, năm nay, tình hình xâm nhập mặn cũng có những diễn biến khá thuận lợi cho sản xuất. Mặn không lấn sâu vào phía thượng lưu tạo thuận lợi cho công ty tăng cường mở các cống lấy nước ngọt đưa vào nội đồng. Từ đó, cũng góp phần giúp nông dân trong vùng ngọt hóa Gò Công an tâm tổ chức sản xuất thắng lợi.

Tin, ảnh: Minh Trí (TTXVN)
Nhân rộng mô hình canh tác lúa chịu ngập úng, nhiễm phèn mặn
Nhân rộng mô hình canh tác lúa chịu ngập úng, nhiễm phèn mặn

Theo dự báo biến đổi khí hậu, khu vực đất trồng lúa ven đê đông của tỉnh Bình Định sẽ bị nước biển dâng, xâm nhập sâu hơn vào đồng ruộng, độ mặn sẽ gia tăng (trên 3/1000), nên khả năng nông dân bỏ hoang ruộng gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN