Thông qua tuyên bố chung MDEC Sóc Trăng 2014

Chiều 7/11, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Diễn đàn MDEC Sóc Trăng 2014 đã họp đánh giá và thông qua Tuyên bố chung của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC Sóc Trăng 2014).

Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Nguyễn Phong Quang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN

Dự hội nghị có ông Nguyễn Phong Quang, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn đàn MDEC Sóc Trăng 2014; ông Võ Minh Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, kiêm Trưởng Ban Tổ chức Diễn đàn MDEC Sóc Trăng 2014, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Nguyễn Phong Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Diễn đàn MDEC Sóc Trăng 2014: MDEC Sóc Trăng 2014 với chủ đề Tái cơ cấu nông nghiệp - Xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra từ ngày 5-7/11, cùng với thời gian lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer có 5 sự kiện chính và 5 sự kiện kết hợp. Đến chiều 7/11, các hoạt động của Diễn đàn đã hoàn tất. Các sự kiện chính như Hội thảo Tái cơ cấu phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hút được 600 đại biểu tham dự (tăng hơn 150 đại biểu so với dự kiến); Hội thảo Vai trò của Ngân hàng trong việc tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long có trên 400 đại biểu tham dự (gấp đôi so với dự kiến). Lễ Khai mạc MDEC Sóc Trăng 2014, gắn với lễ hội Ok Om Bok của đồng bào dân tộc Khmer được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa, với sự tham dự của hơn 2.000 đại biểu và 10.000 khán giả xem trực tiếp tại buổi lễ, cùng hàng triệu khán giả theo dõi trực tiếp qua các kênh truyền hình, các đài phát thanh trong cả nước.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã vinh danh các đơn vị hỗ trợ an sinh xã hội cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2014 với tổng số tiền trên 480 tỷ đồng, trong đó ngành ngân hàng đăng ký 393 tỷ đồng và 50 tỷ đồng xây dựng Bệnh viện Đa khoa Trần Đề (Sóc Trăng).

Các Hội nghị Xúc tiến đầu tư thương mại nông nghiệp, nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Hội nghị Ban chỉ đạo MDEC cùng các hoạt động phối hợp như Triển lãm, Hội chợ “Hạt gạo thơm - Thủy sản sạch - Trái cây ngon - Thương mại và du lịch Đồng bằng sông Cửu Long năm 2014” với trên 600 gian hàng của các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trong cả nước trưng bày từ ngày 2-7/11 đã thu hút trên 350.000 người dân tham quan mua sắm.

ỉnh Sóc Trăng cũng đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học Bác sĩ Nông học Lương Định Của, với 250 đại biểu tham dự, là dịp để nhìn lại thành tựu, đóng góp của Bác sĩ Nông học, người con ưu tú của quê hương Sóc Trăng với ngành nông nghiệp Việt Nam. Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình kinh tế hộ gia đình phụ nữ làm kinh tế giỏi, tiêu biểu, biểu dương những cá nhân đóng góp tích cực trong phong trào Hội, hay Hội nghị hướng tới một nền sản xuất xanh, bền vững nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích của hoạt động kinh tế xanh kết hợp với xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại Hội nghị, các đại biểu, đại diện các bộ, ngành, tỉnh, thành phố cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp về công tác tổ chức, về các sự kiện được tiến hành. Các đại biểu đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, có sự phối hợp tốt của các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trong khu vực, đặc biệt là tỉnh Sóc Trăng, đơn vị đăng cai tổ chức. Có đại biểu cho rằng Diễn đàn đã thành công ngoài mong đợi, công tác tổ chức, đón tiếp đều được Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, tỉnh Sóc Trăng thực hiện rất chu đáo; an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, giá cả được bình ổn tốt...

Các đại biểu cũng đã quyết định các vấn đề thảo luận tại các hội nghị, hội thảo; đánh giá kết quả thực hiện Tuyên bố chung hàng năm của Diễn đàn; kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương; quyết định các chương trình hợp tác năm 2015; thống nhất các chương trình đối ngoại giữa vùng với các địa phương và các tổ chức quốc tế... Sau khi trao đổi, Ban Chỉ đạo MDEC Sóc Trăng 2014 đã thống nhất không chọn địa phương đăng cai tổ chức MDEC năm 2015 do đây là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, các địa phương phải tập trung đồn sức tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Thay vào đó, Ban Chỉ đạo MDEC sẽ tập trung tổ chức các hội nghị sơ kết các nhiệm vụ đã cam kết thực hiện của bộ, ngành Trung ương, từ đó đánh giá rút kinh nghiệm tổ chức tốt MDEC các năm tiếp theo.

Theo ông Nguyễn Phong Quang, thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, năm 2015 Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong vùng tổ chức “Tuần lễ du lịch xanh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2015” tại thành phố Cần Thơ, dự kiến vào tháng 5/2015.

Trung Hiếu

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản