Khai mạc Diễn đàn hợp tác phát triển kinh tế ĐBSCL-Sóc Trăng 2014

Tối 5/11 , Diễn đàn hợp tác phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MDEC) - Sóc Trăng 2014 đã chính thức khai mạc tại Quản g trường Bạch Đằng, thành phố Sóc Trăng .

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu. Ảnh: Duy Khương – TTXVN


Dự lễ Khai mạc có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cùng hàng ngàn người dân trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng.


Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ vui mừng khi Diễn đàn hợp tác phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long đã trở thành một sự kiện quan trọng hàng năm thu hút sự quan tâm của các bộ, ngành Trung ương, các địa phương, doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế. Qua 7 lần tổ chức thành công, Diễn đàn đã đề xuất nhiều cơ chế, chính sách, sáng kiến, cũng như thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng, giữa vùng Đồng bằng sông Cửu Long với Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng, miền trong cả nước, với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư, góp phần không nhỏ vào việc phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trong vùng.


Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Diễn đàn hợp tác phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trên các lĩnh vực đã và đang ngày càng mang lại những hiệu quả thiết thực. Với chủ đề “Tái cơ cấu nông nghiệp – xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, Diễn đàn năm nay là một hành động thiết thực cùng cả nước thực hiện tốt hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; về tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, đồng thời góp phần hiện thực hóa mong muốn của mỗi chúng ta về sự phồn thịnh của vùng đất giàu tiềm năng này.


Trao quỹ an sinh xã hội tại lễ khai mạc. Ảnh: Duy Khương – TTXVN


Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ban tổ chức Diễn đàn, các Bộ, ngành, các địa phương, các tổ chức quốc tế và các nhà đầu tư qua 7 lần tổ chức thành công Diễn đàn hợp tác phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long, cũng như trong công tác chuẩn bị, tổ chức Diễn đàn năm nay.


Nhấn mạnh tầm quan trọng của Đồng bằng sông Cửu Long , Phó Thủ tướng cho rằng: Đây là vùng đất có vị trí chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của cả nước. Với tiềm năng, lợi thế đặc biệt về đất đai, mặt nước, nguồn lao động dồi dào, v ùng Đồng bằng sông Cửu Long đóng góp 20% GDP, sản xuất trên 50% tổng sản lượng lương thực, trên 90% lượng gạo xuất khẩu, 70% sản lượng trái cây và 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước. Vùng có hệ thống sông rạch, rừng ngập mặn và nơi hội tụ, giao thoa các dòng văn hóa của dân tộc Kinh, Khơme, Chăm… là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa mang nét đặc trưng riêng biệt của vùng sông nước .


Tuy nhiên, vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ: Nguy cơ biến đổi khí hậu, nước biển dâng tác động xấu đến phát triển kinh tế và đời sống; tăng trưởng kinh tế chưa bền vững; hệ thống kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu; nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế; hộ nghèo và cận nghèo còn cao, đời sống nhân dân nhìn chung còn nhiều khó khăn... Đó cũng là lý do tổ chức Diễn đàn khu vực để các tỉnh, thành trong vùng cùng nhau tìm kiếm các giải pháp, tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa cho sự phát triển cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân; đồng thời tập trung giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã, đang và sẽ làm ăn, kinh doanh trên vùng đất này.


Tại Lễ khai mạc, ngoài phần nghi thức, văn nghệ chào mừng với nhiều tiết mục múa hát, trống hội đặc sắc mang đậm dấu ấn của vùng đất Chín Rồng, giới thiệu, ca ngợi tiềm năng đất nước, con người vùng đất Nam bộ với những cơ hội đầu tư, tiềm năng hứa hẹn ngày càng vươn xa..., Ban tổ chức Diễn đàn hợp tác phát triển kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long - Sóc Trăng 2014 còn lồng ghép các hoạt động như công bố và vinh danh các tổ chức, doanh nghiệp đã đóng góp cho Quỹ an sinh xã hội với tổng cộng 430 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong phát triển, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.


Nhân dịp này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã trao cho tỉnh Sóc Trăng 50 tỷ đồng hỗ trợ góp phần xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Trần Đề, trong tổng số 120 tỷ đồng tổng kinh phí từ Quỹ an sinh xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long hỗ trợ đầu tư xây dựng Bệnh viện này. Công trình sẽ được khởi công xây dựng vào sáng 6/11.


Trung Hiếu

loading...
loading...
Tin khác
  • Cú hích từ tín dụng tam nông

    Cú hích từ tín dụng tam nông

    22:00 ngày 05/11/2014

    Hội thảo “Vai trò của ngân hàng trong việc tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới vùng ĐBSCL” diễn ra trong chiều ngày 5/11, trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL – Sóc Trăng 2014 đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều chuyên gia kinh tế, nhà quản lý và các doanh nghiệp.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản