Tháng 3, xâm nhập mặn có thể ảnh hưởng đến lấy nước ở ĐBSCL

Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long tháng 3, ranh mặn 4 g/l có khả năng xâm nhập đến 45-60 km. Một số thời điểm xâm nhập mặn ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi, tuy nhiên, nguồn nước cơ bản vẫn đảm bảo để cung cấp phục vụ sản xuất cho vụ Đông Xuân 2022-2023.

Chú thích ảnh
Cống thủy lợi Cái Lớn chủ động điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa khô 2023. Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN

Với mức xâm nhập mặn trên so với năm 2020 thấp hơn từ 26-38 km; so với năm 2016 thấp hơn từ 5-13 km, tuy nhiên cao hơn từ 1-3 km so với năm 2022. Một số thời điểm sẽ ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi từ 45 km trở xuống.

Ở sông Vàm Cỏ, ranh mặn 4 g/lít lớn nhất tháng 3/2023 trên sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây ở mức từ 65-75 km, so với năm 2020 thấp hơn từ 15-24 km, so với năm 2016 thấp hơn từ 29-31 km, cao hơn so với cùng kỳ năm 2022 từ 5-7 km. Xâm nhập mặn ảnh hưởng đến khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi từ 65 km trở xuống trong các kỳ triều cường.

Trên sông Cái Lớn, hệ thống Cái Lớn – Cái Bé vận hành bảo đảm kiểm soát xâm nhập mặn.

Với khu vực Đông Nam Bộ, hiện khu vực này đang giai đoạn mùa khô, dự báo dung tích trữ trung bình các hồ chứa đến cuối tháng 3 đạt khoảng 69% dung tích thiết kế. Với lượng nước trữ của các hồ chứa hiện tại và lượng mưa dự báo trong mùa khô tới đây thì nguồn nước cơ bản đảm bảo cấp nước cho sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2022 – 2023. 

Tuy nhiên, Cục Thủy lợi khuyến cáo cần sử dụng nước tiết kiệm và phân phối hợp lý để bảo đảm đủ cung cấp cho cả vụ Hè Thu 2023, đặc biệt là các công trình thủy lợi nhỏ, vùng ngoài công trình thủy lợi phụ trách tưới. 

Vùng Đông Nam Bộ có phần lớn diện tích cây trồng nằm ngoài khu vực công trình thủy lợi (hơn 70% diện tích đất sản xuất nông nghiệp), đây là các khu vực không chủ động về nguồn nước và phụ thuộc rất lớn vào lượng mưa mùa khô. Vì vậy, trong vùng luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hạn hán cục bộ nếu nắng nóng kéo dài và không có mưa.

Khu vực Tây Nguyên nhìn chung tình hình nguồn nước cơ bản đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước cục bộ có khả năng xảy ra tại các công trình hồ chứa, đập dâng nhỏ với tổng diện tích bị ảnh hưởng khoảng trên 500 ha. Vùng ngoài công trình thủy lợi, dự báo diện tích có nguy cơ bị ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước khoảng từ 3.000-4.000 ha thuộc các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông. 

Cao điểm hạn hán, thiếu nước Khu vực Tây Nguyên vào giai đoạn từ tháng 3 đến cuối tháng 4. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán tương đương cấp độ I.

Bích Hồng (TTXVN)
Chủ động trữ nước ngọt khi xâm nhập mặn tăng
Chủ động trữ nước ngọt khi xâm nhập mặn tăng

Ngày 1/3, ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Dự báo Thủy văn Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 5-9/3, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng dần. Độ mặn cao nhất tại các trạm ở mức thấp hơn độ mặn cao nhất tháng 3/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN