Tân Tổng giám đốc IMF nhận định đình chiến thương mại Mỹ-Trung chưa đủ tác dụng

Ngày 17/10, tân Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva hoan nghênh Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần thỏa thuận thương mại, song cho rằng chưa đủ để đẩy lùi những tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại giữa hai nước gây ra đối với kinh tế toàn cầu.

Trả lời báo giới khi bắt đầu cuộc họp thường niên của IMF, bà Georgieva đánh giá "việc Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán với nhau là một tin tốt lành, nhưng điều này chưa đủ". IMF dự báo tác động toàn diện của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 0,8%.

Chú thích ảnh
 Tân Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva phát biểu tại cuộc họp mùa Thu của IMF ở Washington (Mỹ), ngày 15/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, bà Georgieva cho biết đình chiến thương mại "rất có thể giảm 0,2% mức thiệt hại này". Lãnh đạo IMF nhấn mạnh hai nền kinh tế hàng đầu thế giới không chỉ cần đạt thỏa thuận đình chiến mà cần một văn kiện chấm dứt cuộc chiến thương mại, để "thương mại có thể trở lại vai trò là động lực tăng trưởng của nền kinh tế thế giới".

Hiện cả Washington và Bắc Kinh đang nỗ lực chấm dứt căng thẳng thương mại bằng một thỏa thuận. Mới đây, hai bên đã thống nhất được giai đoạn đầu của một thỏa thuận, mở ra triển vọng tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế thế giới sớm chấm dứt.

Tranh cãi thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới kéo dài trong 15 tháng qua đã gây rối loạn các thị trường tài chính và làm tốc độ tăng trưởng toàn cầu rơi vào tình trạng trì trệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009. Trong nửa đầu năm nay, tăng trưởng thương mại toàn cầu chỉ đạt 1% - mức thấp nhất kể từ năm 2012 do chịu sức ép từ các hoạt động tăng thuế, những chính sách thương mại không rõ ràng, trong khi ngành sản xuất ô tô giảm sút. 

Tháng 9 vừa qua, IMF cho biết tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm tới 0,8% nếu tất cả các biện pháp tăng thuế bổ sung mà Mỹ và Trung Quốc công bố từ năm 2018 được áp dụng. Theo dự báo của IMF, trao đổi thương mại toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ tăng 1,1% sau khi tăng trưởng 3,5% vào năm 2018. Con số này vào năm 2020 sẽ phục hồi lên mức 3,2%, tuy nhiên những nguy cơ giảm sút vẫn hiện hữu do đà tăng trưởng chậm của kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản