Bắc Kinh và IMF quan ngại về xung đột thương mại Mỹ-Trung

Chiều ngày 9/10 (giờ địa phương) tại Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tiếp tân Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khẳng định vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung lần này được dư luận hết sức quan tâm và việc chấm dứt cuộc xung đột thương mại này là mong muốn chung của toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Cảng container ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Trung Quốc mong muốn thông qua vòng đàm phán này để đạt được nhận thức chung về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm, dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, qua đó tránh "leo thang" xung đột thương mại. Trung Quốc cũng mong muốn cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để bảo vệ sự ổn định, thịnh vượng của thế giới.  

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết, theo đánh giá của IMF, cuộc xung đột thương mại này đã gây ra tác động nghiêm trọng đến kinh tế thế giới; đến năm 2020 sẽ làm giảm 0,8 điểm phần trăm tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới. IMF đánh giá cao quyết tâm và thành ý của Trung Quốc để giải quyết vấn đề thông qua đàm phán, và mong muốn tiếp tục phát huy vai trò cần thiết trong việc bảo vệ thể chế thương mại đa phương và quy tắc thương mại tự do.

Ngày 10/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến Washington để tham gia vòng đàm phán cấp cao thứ 13 với các quan chức thương mại Mỹ. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm lối thoát cho cuộc thương chiến kéo dài 15 tháng qua, song bầu không khí xung quanh cuộc đàm phán lần này đã kém thuận lợi kể từ hôm 7/10, thời điểm Bộ Thương mại Mỹ đưa 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

Vĩnh Hà (Pv TTXVN tại Bắc Kinh)
Trung Quốc nhận định tích cực về khả năng giải quyết xung đột thương mại với Mỹ
Trung Quốc nhận định tích cực về khả năng giải quyết xung đột thương mại với Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 25/6 cho biết Bắc Kinh hy vọng cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào cuối tuần này sẽ giúp xây dựng lòng tin và giải quyết “các vấn đề tồn đọng” giữa hai bên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN