Bắc Kinh và IMF quan ngại về xung đột thương mại Mỹ-Trung

Chiều ngày 9/10 (giờ địa phương) tại Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tiếp tân Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc khẳng định vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung lần này được dư luận hết sức quan tâm và việc chấm dứt cuộc xung đột thương mại này là mong muốn chung của toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Cảng container ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Trung Quốc mong muốn thông qua vòng đàm phán này để đạt được nhận thức chung về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm, dựa trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, qua đó tránh "leo thang" xung đột thương mại. Trung Quốc cũng mong muốn cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực để bảo vệ sự ổn định, thịnh vượng của thế giới.  

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết, theo đánh giá của IMF, cuộc xung đột thương mại này đã gây ra tác động nghiêm trọng đến kinh tế thế giới; đến năm 2020 sẽ làm giảm 0,8 điểm phần trăm tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới. IMF đánh giá cao quyết tâm và thành ý của Trung Quốc để giải quyết vấn đề thông qua đàm phán, và mong muốn tiếp tục phát huy vai trò cần thiết trong việc bảo vệ thể chế thương mại đa phương và quy tắc thương mại tự do.

Ngày 10/10, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến Washington để tham gia vòng đàm phán cấp cao thứ 13 với các quan chức thương mại Mỹ. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tìm lối thoát cho cuộc thương chiến kéo dài 15 tháng qua, song bầu không khí xung quanh cuộc đàm phán lần này đã kém thuận lợi kể từ hôm 7/10, thời điểm Bộ Thương mại Mỹ đưa 28 công ty Trung Quốc vào danh sách đen.

Vĩnh Hà (Pv TTXVN tại Bắc Kinh)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản