Tổng Giám đốc nữ thứ hai 'chèo lái' IMF

Ngày 25/9, Ban điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã chính thức thông qua đề cử Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB), bà Kristalina Georgieva, vào cương vị Tổng Giám đốc mới của thể chế tài chính gồm 189 nước thành viên này. Nhiệm kỳ của bà Georgieva tại IMF có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ ngày 1/10.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở của IMF tại Washington (Mỹ), bà Georgieva, công dân Bulgaria, 66 tuổi, bày tỏ vinh dự khi được tín nhiệm lựa chọn vào vị trí lãnh đạo IMF.

Chú thích ảnh
Bà Kristalina Georgieva phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở IMF tại Washington, DC., Mỹ, ngày 25/9/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Thừa nhận những thách thức mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt ở thời điểm hiện tại, bà Georgieva nêu rõ ưu tiên của IMF là hỗ trợ các nước thành viên giảm thiểu những nguy cơ gây ra khủng hoảng kinh tế và sẵn sàng đối phó nếu xảy ra suy thoái. 

Bà Georgieva nhấn mạnh cần tập trung các các mục tiêu dài hạn hơn để xây dựng các nền kinh tế vững mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của người dân trên toàn thế giới trên nền tảng là các chính sách tiền tệ, tài chính và cấu trúc vững mạnh. Theo bà Georgieva, điều này đồng nghĩa với việc thế giới cần phải giải quyết những thách thức mang tính dài hạn như bất bình đẳng, tình trạng biến đổi khí hậu và những thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ. Bà Georgieva hướng tới mục tiêu củng cố các nguồn quỹ thông qua đảm bảo các nguồn tài chính ổn định, có sự quản lý tốt, quan tâm đồng đều đến nhu cầu của tất cả các nước thành viên.

Theo các nhà quan sát, nhà kinh tế Georgieva sẽ phải đối mặt với một loạt các khó khăn với tư cách là người đứng đầu IMF, bao gồm cả sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu trước tình hình căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với mức nợ cao trong lịch sử.

Trong khi đó, Eswar Prasad, Giáo sư tại Đại học Cornell cho rằng trong vai trò mới, bà Georgieva sẽ cần làm việc để củng cố vai trò của nền kinh tế thị trường mới nổi tại IMF, giữa bối cảnh các nền kinh tế phát triển vẫn chi phối mạnh mẽ các tổ chức tài chính quốc tế quan trọng. 

Mặc dù Mỹ là cổ đông cá nhân lớn nhất của IMF, song quyền biểu quyết thấp vẫn thấp hơn so với các quốc gia Liên minh châu Âu (EU). Theo quy định |"bất thành văn", người châu Âu sẽ bổ nhiệm Tổng Giám đốc IMF và người Mỹ sẽ bổ nhiệm Chủ tịch WB. 

EU đã bỏ phiếu lựa chọn bà Georgieva là ứng cử viên duy nhất cho vị trí Tổng Giám đốc IMF. Năm 2010, bà từng làm việc trong Ủy ban châu Âu (EC) và đảm nhiệm cương vị Giám đốc điều hành WB từ tháng 1/2017. Bà từng giữ chức Chủ tịch tạm quyền của WB từ tháng 2 đến tháng 4/2019. Như vậy, bà Georgieva đã trở thành nữ Tổng Giám đốc thứ hai của IMF sau bà Christine Lagarde, người đã từ chức trước đó để giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Bà Georgieva cũng là Tổng Giám đốc IMF đầu tiên đến từ các nền kinh tế mới nổi.

Hoàng Hà (TTXVN)
IMF cảnh báo nguy cơ siêu lạm phát tại Zimbabwe
IMF cảnh báo nguy cơ siêu lạm phát tại Zimbabwe

Trong báo cáo vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết lạm phát ở Zimbabwe, đất nước đã rơi vào khủng hoảng kinh tế trong 20 năm qua, tăng vọt lên gần 300% trong tháng 8, đồng thời cảnh báo rằng siêu lạm phát có nguy cơ quay trở lại nước này như những năm 2000.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN