Phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái

Nhiều hộ dân tại Đồng Tháp đã đầu tư thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây lúa, sen và các loài cây trồng khác, mang hiệu quả cao và đang được nhân rộng ra nhiều nơi.  

Chú thích ảnh
Nông dân xã Thanh Lợi (Tháp Mười, Đồng Tháp) sử dụng máy bay không người lái phun xịt thuốc bảo vệ thực vật.

Vừa qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Nông đã tổ chức hội thảo ứng dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng lúa cho người dân xã Phú Thọ. Qua đánh giá, hiệu quả mang lại là giảm lượng thuốc sử dụng, tránh tồn dư hóa chất trên sản phẩm lúa sau thu hoạch, không giẫm đạp lúa trong quá trình phun nên tăng thêm sản lượng lúa từ 150 - 200 kg/ha và ít tốn công lao động, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động do không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.

Anh Nguyễn Hoàng Tú, ấp 5, xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười cho biết, anh đã mạnh dạn đầu tư 2 thiết bị bay không người lái với số tiền 1,4 tỷ đồng để làm dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật. Thiết bị bay phun xịt thuốc bảo vệ thực vật giúp liều lượng thuốc phun được bám đều trên lá lúa, cây sen… phun đồng đều, không bị chỗ ít, chỗ nhiều.

Trước đây, nhân công xịt thuốc bảo vệ thực vật bằng bình đeo sau lưng nhiều khi phun xịt bỏ sót diện tích hoặc xịt không đều. Công suất máy bay của anh Tú hoạt động 1 giờ phun xịt từ 7-10 ha lúa với giá công phun xịt từ 140.000 - 160.000 đồng/ha.

Khi lúa, sen, cây trồng khác bị dịch bệnh, sử dụng thiết bị này vừa nhanh vừa kịp thời dập dịch bệnh trên cây trồng, giải quyết được nhân công lao động, tránh độc hại cho người dân. Tiền công phun xịt tính ra tương đương phun xịt bằng tay vì tiết kiệm từ 20-30% lượng thuốc phun xịt trên lúa. 

Thiết bị bay phun thuốc bảo vệ thực vật chứa được 15 lít thuốc để phun xịt. Máy sử dụng công nghệ phun ly tâm, giúp lượng thuốc phun bám đều trên lá lúa. Hoat động 2 tháng, với 2 chiếc máy bay, anh Tú đã phun xịt thuốc  bảo vệ thực vật cho gần 1.000 lúa, sen, cây trồng khác trong vùng. Hướng tới, với hoạt động hiệu quả của máy như hiện nay, anh sẽ phát triển thêm, giúp người dân kịp thời có phương tiện phun xịt thuốc, tránh được tình trạng khan hiếm nhân công phun xịt như hiện nay. Tính ra nếu máy hoạt động tốt trong vòng 2-3 năm là thu hồi lại vốn.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái phun xịt thuốc bảo vệ thực vật. 

Ông Lê Văn Rạng, ở ấp 5, xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười trồng gần 2 ha sen cho biết, hàng chục năm ông trồng sen phải phun xịt thuốc bằng bình xịt vác vai, xịt thuốc cho 1 ha phải mất 3-4 giờ, vừa lâu, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Giờ đây, ông thuê phun xịt thuốc cho cây sen bằng thiết bị bay giảm 50% lượng thuốc, nhưng hiệu quả vẫn bằng so với phun thuốc thủ công; đồng thời giúp giảm được độc hại cho người phun xịt bằng thủ công.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản