Agribank Sóc Trăng hỗ trợ nông dân nuôi gà theo mô hình Nông nghiệp 4.0

Tới thăm trại gà công nghiệp - nuôi theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao của anh Trần Thanh Đại (Công ty TNHH Trần Thanh Đại) tại ấp Ba Rinh, xã Đại Hải, huyện Kế Sách (Sóc Trăng); chúng tôi cảm thấy vui vì nông dân đã tiếp cận và áp dụng công nghệ trong chăn nuôi.

Anh Đại trải lòng: “Tôi bén duyên với nghề nuôi gà công nghiệp từ hơn chục năm nay và đã kinh qua nhiều thăng trầm. Lúc đầu tôi nhận nuôi gia công cho Công ty CP với số lượng nhỏ và chăn theo hình thức thủ công. Nhờ kỹ lưỡng trong các khâu chăm sóc nên trong suốt quá trình nuôi, đã không gặp rủi ro lớn. Tuy nhiên, năng suất và thu nhập theo hình thức này không cao, đã vậy đến kỳ thu hoạch, người nuôi còn bị ép giá. Mình không thể làm ăn ”cò con” mãi được, mà phải làm lớn và chuyên nghiêp”.

Chú thích ảnh
Công nhân trang trại đang thu hoạch trứng gà.

Năm 2015, với số vốn tích lũy, cộng với nguồn vốn vay từ Agribank chi nhánh Sóc Trăng, anh Đại quyết định đầu tư xây trang trại lạnh trên diện tích khoảng 6 ha đất nhà. Đây là mô hình tiên tiến để tạo môi trường thuận lợi cho việc nuôi gà đẻ quy mô lớn.

“Khi đó, nhiều người ngăn cản vì thấy tỷ lệ rủi ro cao, nhưng tôi đã tính kỹ rồi, nên không chút nao núng và quyết tâm thực hiện” anh Đại chia sẻ.

Với hệ thống nuôi khép kín này, lúc nào trang trại cũng có khoảng 500.000 con gà đẻ. Mỗi ngày anh thu hoạch 375.000 quả trứng, bán được khoảng 600 - 700 triệu đồng. Riêng đợt Trung thu vừa rồi, nhờ trứng được giá nên thu nhập tăng thêm khoảng 200 triệu đồng/ngày. Hiện nay thị trường tiêu thụ trứng gà của trang trại anh Đại chủ yếu là hệ thống các siêu thị lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng trang trại, anh Đại cho biết: "Mô hình này tuy ban đầu chi phí đầu tư khá cao nhưng lại rất chắc ăn. Toàn bộ quy trình từ nuôi đến cho ăn đều được khép kín nên gà lớn nhanh, đều và hầu như ít có bệnh tật gì, đặc biệt là gà đẻ rất đều".

Hiện trang trại của anh Đại nuôi khép kín, từ gà giống, gà con, gà hậu bị, gà đẻ và gà thịt. Công việc chăm sóc gà cũng khỏe hơn nhiều so với nuôi gà theo mô hình chuồng hở.

Được biết, vốn đầu tư ban đầu để xây dựng hệ thống chuồng trại hiện đại, khoa học như thế này khoảng gần 120 tỷ đồng. Tuy khá đắt nhưng hiệu quả kinh tế thật hấp dẫn, mỗi năm lợi nhuận thu về khoảng 45 tỷ đồng. Đây là mô hình nuôi gà lớn nhất, hiện đại nhất và hiệu quả nhất ở tỉnh Sóc Trăng hiện nay. 

Tư duy nhạy bén, dám nghĩ dám làm của người nông dân, cộng với sự tiếp sức kịp thời của Agribank, chính là những điều kiện cần và đủ để trang trại nuôi gà theo mô hình Nông nghiệp công nghệ cao của anh Trần Thanh Đại gặt hái được kết quả mỹ mãn. 

“Nhờ có Agribank Chi nhánh Sóc Trăng luôn đồng hành nên tôi mới có được thành quả như ngày hôm nay” - đó là lời bộc bạch mà anh Đại luôn nhắc đến mỗi khi nói về thành công của mình.

 

Đăng Giới
Agribank và đối tác Nhật Bản giúp nông dân tiếp cận công nghệ cao
Agribank và đối tác Nhật Bản giúp nông dân tiếp cận công nghệ cao

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và thực thi các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, Việt Nam đã mở rộng quan hệ thương mại, tích cực thu hút vốn đầu tư và đạt được những thành quả kinh tế nổi bật, trong đó có lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN