Kết nối doanh nghiệp phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao đã được giới thiệu tại hội chợ triển lãm nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp thực phẩm năm 2016 (Hi-tech Agro 2016) diễn ra từ ngày 10 - 14/11 tại TP Hồ Chí Minh.


Đây là thứ 5 Hi-tech Agro 2016 được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh với hơn 300 gian hàng , do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP Hồ Chí Minh thực hiện. Đây là dịp để kết nối các doanh nghiệp phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao theo chủ trương của thành phố. 


Kết nối đầu tư


Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC khẳng định: “Hi–tech Agro đã tạo được dấu ấn qua bốn lần tổ chức, theo đó năm 2016 Hi-tech Agro tiếp tục mở rộng quy mô lên 300 gian hàng. Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình liên kết, phối hợp giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phía Nam, qua đó các nhà phân phối và nhà cung cấp có cơ hội thiết lập mối quan hệ hợp tác để cung ứng sản phẩm nông nghiệp có chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý cho người tiêu dùng thông qua hệ thống phân phối bán buôn, bán lẻ của Thành phố. 


Không chỉ thế, hội chợ triển lãm lần còn là nơi tạo điều kiện kết nối các đơn vị sản xuất với các đơn vị khoa học kỹ thuật chuyên ngành nhằm tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho chế biến, cung ứng sản phẩm sạch, an toàn cho tiêu dùng, nâng cao chất lượng và gia tăng năng lực cạnh tranh của nông sản, thực phẩm Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu”.

Nét mới của Hi-tech Agro 2016 là có khu trưng bày cá cảnh và được thiết kế như thủy cung. Đây được xem là hướng đi mới của TP Hồ Chí Minh vì đem lại hiệu quả kinh tế cao.


Cũng theo ông Hòa, đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm khi thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư để phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sản phẩm chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước ngày càng cao và gia tăng xuất khẩu. Do đó, sản phẩm đưa vào hội chợ triển lãm được ban tổ chức yêu cầu là những loại nông sản, thực phẩm được sản xuất, chế biến với công nghệ cao, qui trình mới đem đến sản phẩm chất lượng cao, an toàn vệ sinh, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.


Bên cạnh đó, Hi-tech Agro đã trở thành nơi các viện, trường, doanh nghiệp giới thiệu những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, tiên tiến có thể chuyển giao để nhân rộng phát triển, những sản phẩm nông nghiệp đô thị không chỉ hướng tới nhu cầu tiêu dùng chất lượng cao mà còn hướng tới sự hưởng thụ đời sống xanh – sạch.  


Nhiều giải pháp nông nghiệp thông minh


Có thể thấy, một số doanh nghiệp của TP Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát triển các loại hình nông nghiệp đô thị với sản phẩm được sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn, nhận được sự ủng hộ, quan tâm của người dân. 


Ông Ngô Quang Vũ, Giám đốc Nông trại Cánh Cam, chia sẻ: “Hiện nay, nhu cầu thực phẩm an toàn, sạch đang rất lớn. Vì thế, Nông trại Cánh Cam đang áp dụng công nghệ trồng rau hữu cơ của Mỹ và trồng rau thủy canh của Israel, cam kết không phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, không kích thích tăng trưởng, không biến đổi gen, không chất bảo quản”. Mặc dù các loại rau củ quả của Nông trại Cánh Cam có giá đắt hơn giá thị trường 3 - 4 lần, nhưng những khách hàng được tận mắt chứng kiến sự đầu tư và quy trình chăm sóc của nông trại đều an tâm bởi đảm bảo sạch, tươi trong ngày từ vườn về nhà, không qua một trung gian nào. Nông trại Cánh Cam có hơn 50 loại rau củ quả được thu hái hằng ngày, nhận đặt hàng trực tiếp và giao tận nơi đến người tiêu dùng.


Tương tự, Veeteq Farm mang đến cho người tiêu dùng các nông sản an toàn, nguồn gốc rõ ràng. Sản xuất, thu hoạch tại các trang trại Veeteq Farm được thực hiện theo qui trình GlobalGAP từ khâu lựa chọn hạt giống, gieo trồng giá thể và thủy canh, kiểm soát dinh dưỡng, đến phương án phòng ngừa cách ly mầm bệnh, theo dõi và truy xuất nguồn gốc.


Ông Trương Văn Bảo, Giám đốc điều hành Veeteq Farm, cho biết với cam kết đầu tư dài hạn vào mô hình khép kín “từ trang trại tới tay người tiêu dùng”, công ty đã đầu tư khoảng 10 tỉ đồng cho dây chuyền hiện đại làm sạch rau an toàn, công suất hiện nay đạt khoảng 30% - 40%. Sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào băng tải hai tầng để cắt, tỉa các thành phần không đạt chất lượng rồi đi tiếp qua hai bồn sục nước để loại bỏ hoàn toàn đất, cát còn lẫn bên trong. 


Để loại bỏ hoàn toàn các hóa chất còn tồn dư trong sản phẩm (nếu có), sản phẩm sẽ tiếp tục được đưa qua bồn sục ozone, sau đó khử trùng bằng tia UV, đưa qua sàn rung, ống thổi tách nước 2 lần nhằm làm ráo và giữ lại lượng nước tối thiểu cho mục đích bảo quản. Dây chuyền làm sạch rau bảo đảm sản phẩm đạt chất lượng an toàn, người tiêu dùng có thể sử dụng ngay mà không cần rửa lại.


Riêng công ty TNHH Khang Ngọc Khánh, đại diện duy nhất của Minigarden Bồ Đào Nha tại Việt Nam, đã đưa ra giải pháp tường xanh đứng, trồng cây (kiểng, hoa, rau sạch) tạo cảnh quan, đáp ứng nhu cầu sử dụng mà không chiếm nhiều diện tích mặt bằng. Công ty đã cùng với các kiến trúc sư sử dụng giải pháp trồng cây trên tường cho khoảng 50 công trình cây cảnh ở nhà hàng, khách sạn, nhà ở, văn phòng. Công ty TNHH Khang Ngọc Khánh đã cung cấp giải pháp trồng rau sạch trên tường, ban công, nhà phố, chung cư cho nhiều hộ gia đình ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.


Nhiều doanh nghiệp không chỉ giới thiệu sản phẩm mà còn hướng đến cho mọi người có thể trồng rau sạch, an toàn tại nhà. Tại hội chợ, rất nhiều gian hàng đã giới thiệu mô hình trồng rau tại nhà, cung cấp dịch vụ trọn gói lắp đặt các loại giàn rau, hệ thống tưới tự động tiết kiệm nước, cây giống phù hợp cho các gia đình muốn tự tay trồng, thu hoạch rau. Với mô hình của Nông trại Cánh cam, theo ông Ngô Quang Vũ, chi phí khoảng từ 500.000 đồng/m2 cho sân thượng, ban công ngoài trời có đủ ánh nắng, nếu không gian trồng thiếu nắng, cần thêm ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn led thì chi phí khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/m2.


Cá cảnh đem hiệu quả kinh tế


Đáng chú ý, triển lãm Hi-tech Agro 2016 cũng có nhiều nét mới, đó là khu vực triển lãm – thương mại cá cảnh. Khu triển lãm cá cảnh được thiết kế theo hình thức thủy cung để khách tham quan những loại cá cảnh đẹp, có giá trị cao được các nghệ nhân, cơ sở nuôi cá cảnh ở TP Hồ Chí Minh mang đến trưng bày như cá koi, cá đĩa, cá ông tiên, cá beta, cá vàng, cá neon, cá phát tài, cá sam, cá gen phát sáng…. Ngoài ra, còn có hơn 20 gian hàng thương mại của các cơ sở nuôi, cung cấp cá cảnh; các cơ sở sản xuất, cung cấp cây thủy sinh, hồ thủy sinh; cơ sở thiết kế nuôi cá - trồng rau công nghệ tuần hoàn khép kín.


Đây là hoạt động đầu tiên trong chương trình phát triển cá cảnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020 mà lãnh đạo TP Hồ Chí Minh giao cho ITPC cùng Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các quận huyện có sản xuất, kinh doanh cá cảnh tập trung cùng Hội Nông dân, Hội Sinh vật cảnh tổ chức xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ cá cảnh trong nước và xuất khẩu. Cá cảnh hiện nay là một trong những lĩnh vực nông nghiệp đô thị quan trọng của TP Hồ Chí Minh mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ nuôi, cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu và có nhiều tiềm năng phát triển.


Năm 2015, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 286 cơ sở sản xuất cá cảnh, tập trung chủ yếu ở các quận, huyện như quận 8, 9, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn và có 278 cửa hàng kinh doanh cá cảnh. Sản lượng cá cảnh năm 2015 đạt 120 triệu con, tăng 100% so với năm 2010; giá trị sản xuất đạt 534,5 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so năm 2010. Đối tượng sản xuất chủ yếu vẫn là cá bảy màu, hòa lan, hồng kim, mô ly, bình tích, dĩa, xiêm, la hán, ông tiên, chép, vàng, sặc, phượng hoàng, tứ vân, mũi đỏ…


Thống kê mới nhất từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh, trong 10 tháng đầu năm 2016, sản xuất cá cảnh trên địa bàn thành phố đạt 87 triệu con, tăng 2,4% cùng kỳ. Số lượng cá cảnh xuất khẩu trong 10 tháng là 12.627.000 con, tăng 14,3% so cùng kỳ.

Sản lượng cá cảnh xuất khẩu năm 2015 đạt 13 triệu con, giá trị kim ngạch đạt 12 triệu USD, tăng 100% so năm 2010. Đối tượng xuất khẩu chủ yếu: cá neon, moly, bình tích, trân châu, bảy màu, cá xiêm, cá dĩa. Có 10 công ty và trại cá cảnh tham gia xuất khẩu thường xuyên, trong đó Công ty cổ phần Sài Gòn Cá Cảnh (huyện Củ Chi) là đơn vị xuất khẩu chiếm tỉ trọng cao nhất trong mười năm qua. Thị trường xuất khẩu cá cảnh của TP Hồ Chí Minh rất đa dạng với 47 quốc gia, trong đó thị trường châu Âu như: Đức, Anh, Thụy Điển, Đan Mạch, Pháp, Ý, Thụy Sĩ, Cộng hòa Czech…chiếm 60 – 70%.


Trước hiệu quả từ con cá cảnh mang lại, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 1548/QĐ-UBND ngày 2/4/2016 phê duyệt Chương trình phát triển cá cảnh trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020. Mục tiêu cụ thể đến năm 2020, sản lượng sản xuất cá cảnh đạt 150 – 180 triệu con, xuất khẩu đạt 40 – 50 triệu con, kim ngạch xuất khẩu đạt 40 – 50 triệu USD. Duy trì, mở rộng phát triển mạnh sản xuất cá cảnh tập trung tại các quận, huyện: 8, 9, 12, Gò Vấp, Thủ Đức, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn. 100% cơ sở xuất khẩu cá cảnh tham gia chương trình giám sát an toàn dịch bệnh cá cảnh của thành phố đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường hiện có và mở rộng sang các thị trường khác.


Hải Yên

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản