Triển vọng từ các mô hình nông nghiệp mới ở vùng cao

Xác định rõ những đặc thù của tỉnh vùng cao, Yên Bái đã chỉ đạo ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển một số mô hình nông nghiệp dựa trên thế mạnh cụ thể của từng địa phương như: cây ăn quả có múi ở các huyện Lục Yên, Văn Chấn; cây sơn tra ở các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải…

Người dân xã Xà Hồ huyện Trạm Tấu thu hoạch quả sơn tra. Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN

Nhiều mô hình sản xuất với những giống cây trồng mới đã được đưa vào thử nghiệm bước đầu tạo ra hiệu quả tốt, giá trị kinh tế cao, giúp nâng cao đời sống của đồng bào vùng cao.

Huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái có trên 80% cơ cấu lao động làm nông nghiệp, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Diện tích sản xuất nông nghiệp toàn huyện là hơn 4.000 ha. Gần 2.000 ha ruộng duy trì lúa hai vụ đã được Mù Cang Chải đưa các loại giống mới vào trồng thử nghiệm, chủ yếu là các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày như giống lúa nhị ưu 838, Việt lai 20...

Hơn 1.400 ha diện tích lúa nương kém năng suất đã được Mù Cang Chải chuyển sang mô hình trồng ngô với cơ cấu giống mới, phù hợp với khí hậu vùng cao và cho năng suất tăng đến hơn 80% như các giống ngô lai NK 66, CP 3Q, AG59…

Hơn 600 ha diện tích còn lại được Mù Cang Chải đưa vào thử nghiệm với các mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ hơn bằng nhiều loại cây trồng hoàn toàn mới như: khoai tây, lúa mì, cải dầu… nhằm bước đầu đánh giá hiệu quả. Vụ đông xuân năm nay, huyện Mù Cang Chải đã trồng được 500 ha cải dầu, 20 ha lúa mỳ, 15 ha khoai tây.

Để triển khai các mô hình xuống các xã, huyện đã hỗ trợ 48 tấn giống lúa mới, trên 14 tấn giống khoai tây, 1,6 tấn giống lúa mỳ và trên 3 tấn giống cải dầu cho nhân dân gieo trồng. Ngoài ra, huyện Mù Cang Chải còn chỉ đạo xây dựng thành công các mô hình trồng cây Atiso, trồng su su lấy ngọn, trồng gừng...

Những cánh đống lúa nếp chín vàng ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, Yên Bái. Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN

Những cây trồng này sẽ là hướng đi mới trong việc tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải. Bên cạnh đó, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo xây dựng và hoàn thành Đề án “Phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016 - 2020”.

Năm 2016, huyện Mù Cang Chải đã xây dựng được 8 mô hình chăn nuôi dê, 3 mô hình chăn nuôi lợn thịt, 1 mô hình nuôi thỏ. Trên địa bàn huyện Mù Cang Chải hiện có 84 hộ chăn nuôi từ 10 con trâu bò trở lên. Tổng đàn gia súc năm 2016 của huyện ước đạt 58.334 con; trong đó, đàn trâu ước đạt 12.518 con, đàn bò ước đạt 5.816 con, đàn lợn ước đạt 40.000 con.

Ông Lương Văn Thư, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mù Cang Chải cho biết, các mô hình sản xuất nông nghiệp với nhiều giống cây trồng mới, cách thức tổ chức sản xuất mới đang chứng minh hiệu quả và cho thấy triển vọng. Khi các mô hình này được mở rộng, sẽ làm thay đổi diện mạo nông nghiệp của huyện vùng cao Mù Cang Chải.

Không chỉ huyện huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu là một trong hai huyện vùng cao thuộc diện đặc biệt khó khăn của Yên Bái. Đến nay, Trạm Tấu đã xây dựng và triển khai 8 mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện. Nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân như: mô hình trồng cây chanh đào; mô hình trồng cây rau bò khai; mô hình trồng thử nghiệm cây nho; mô hình canh tác lúa theo phương pháp cải tiến SRI...

Ông Nguyễn Thành Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trạm Tấu cho biết, việc triển khai xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp với những giống cây trồng, vật nuôi mới sẽ giúp huyện tìm ra những giống phù hợp.

Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai một số mô hình sản xuất nông nghiệp để chọn ra bộ giống tốt nhất hỗ trợ cho nông dân, từ đó sẽ nhân rộng, đưa vào sản xuất đại trà nhằm góp phần nâng cao đời sống cho bà con, thúc đẩy công tác xóa đói giảm nghèo cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao.

Cũng nằm trong đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cam Văn Chấn được đánh giá là loại cây trồng phù hợp với địa phương và đang trở thành mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, không chỉ giúp xoá đói giảm nghèo mà còn giúp cho nhiều hộ vươn lên làm giàu, nhất là tại các xã vùng cao của huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Toàn diện tích cam của huyện Văn Chấn hiện nay là trên 1.300 ha; trong đó, trên 800 ha đang cho thu hoạch. Năng suất từ 12 – 15 tấn/ha, với tổng sản lượng trên 8.000 tấn, mỗi năm cho doanh thu trên 200 tỷ đồng.

Để mở rộng phát triển vùng cam, huyện Văn Chấn đã xây dựng đề án “Phát triển vùng cam quýt các xã, thị trấn vùng ngoài của huyện Văn Chấn giai đoạn 2016 – 2020”. Mục tiêu đến năm 2020, huyện Văn Chấn sẽ có vùng cam, quýt hàng hóa tập trung bền vũng với năng suất, chất lượng cao. Tổng diện tích đến năm 2020 sẽ là 2.500 ha và sản lượng đạt 15.000 - 20.000 tấn.

Để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, với đặc thù một tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn, Yên Bái sẽ thúc đẩy phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp mới để tìm ra những hướng đi với các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp, mang lại giá trị kinh tế cao; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển công nghiệp chế biến và tìm thị trường tiêu thụ sẽ là giải pháp căn cơ mà tỉnh miền núi này đang hướng đến nhằm từ những mô hình nông nghiệp đang được xây dựng sẽ thực sự mang lại triển vọng cho việc phát triển một nền nông nghiệp từ nhỏ lẻ, manh mún chuyển đổi theo hướng hàng hoá và mang tính bền vững.

Đinh Hữu Dư (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản