Nhật cân nhắc cho IMF vay 60 tỷ USD

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết, Tôkyô đang cân nhắc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vay 60 tỷ USD trong một bước đi khẩn cấp nhằm giúp thể chế tài chính đa phương này có thêm nguồn lực tài chính hỗ trợ châu Âu vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công.

Tôkyô đang thương lượng với một số thành viên chính của IMF như Trung Quốc và các nước châu Âu để đưa ra quyết định cuối cùng về các khoản đóng góp cho IMF trước khi diễn ra Hội nghị bộ trưởng tài chính nhóm G-20 trong hai ngày 19 và 20/4 tại Oasinhtơn. Nếu thành công, khoản đóng góp của Nhật Bản sẽ là lớn nhất trong số các nước thành viên. Trung Quốc dự kiến sẽ đề nghị đóng góp một khoản tương tự, đứng đầu các nền kinh tế đang nổi. Một số nền kinh tế đang nổi vẫn đang kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu có thêm nỗ lực giúp chính họ.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Nhật Bản, nước nắm cổ phần lớn thứ 2 trong IMF sau Mỹ, đã thể hiện sự sẵn sàng dẫn dắt các cuộc thảo luận liên quan tại IMF và G-20 do Mỹ tỏ ra miễn cưỡng không muốn tham gia tích cực vào bất cứ động thái nào để tăng cường nguồn lực tài chính cho IMF.

Tôkyô đã hoan nghênh quyết định mới đây của các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro tạm thời tăng các quỹ cứu trợ từ 500 tỷ euro lên 700 tỷ euro để ngăn chặn ảnh hưởng tài chính tiêu cực từ Hy Lạp, Ailen và Bồ Đào Nha lan sang các thành viên lớn hơn như Tây Ban Nha và Italia.

Mặc dù vẫn còn những lời kêu gọi EU làm nhiều hơn nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng, G-20 có thể sẽ hoan nghênh việc tăng quỹ cứu trợ khi các bộ trưởng tài chính và thống đốc G-20 gặp nhau bên lề các cuộc họp mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới vào cuối tuần này.

Trước đó, IMF cho biết họ cần thêm nguồn vốn cho vay 500 tỷ USD và kêu gọi sự đóng góp của các nước thành viên để đáp ứng các nhu cầu tài chính toàn cầu gia tăng trong những năm tới. Tuy nhiên, ngày 12/4, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde cho rằng nhu cầu có thể không lớn như vậy do căng thẳng ở châu Âu đã dịu đi cũng như các rủi ro đã giảm bớt.


Minh Sơn (PV TTXVN tại Tôkyô)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản