Nguy cơ thị trường dầu mỏ ảm đạm đến hết năm

Trong báo cáo hằng tháng công bố ngày 16/8, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo triển vọng thị trường dầu mỏ thế giới sẽ phần nào ảm đạm trong thời gian còn lại của năm 2019, đồng thời cho rằng vẫn cần theo dõi tình trạng cán cân cung - cầu và hỗ trợ bình ổn thị trường trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Cảng dầu Zawiya ở Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

OPEC, đóng góp khoảng 1/3 sản lượng dầu thế giới, dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2019 và 2020 sẽ tăng thêm lần lượt ở mức 1,1 triệu thùng/ngày và 1,14 triệu thùng/ngày. Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều rủi ro xuất phát từ những bất ổn liên quan tới diễn biến kinh tế thế giới, trong đó có tăng trưởng chậm lại và các căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Trước đó, Giám đốc nghiên cứu của Viện Quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp (IRIS) cũng cho rằng thị trường dầu mỏ thế giới đang bên bờ vực khủng hoảng căn cứ vào những diễn biến gần đây như căng thẳng ở Eo biển Hormuz, Mỹ tiếp tục tăng sản lượng khai thác dầu và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Đầu tháng 7/2019, OPEC và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến cuối tháng 3/2020, nhằm tránh tình trạng dư cung cũng như để hỗ trợ giá “vàng đen”. Tuy nhiên, kể từ đầu mùa Hè, giá dầu vẫn chỉ dao động trong khoảng từ 57 - 65 USD/thùng.

Gần đây nhất trong phiên giao dịch ngày 12/8 tại thị trường London, giá dầu Brent được giao dịch trong khoảng 58 USD/thùng, mức thấp hơn nhiều so với dự kiến của các nước xuất khẩu dầu lớn trên thế giới như Saudi Arabia.

Hiện các công ty dầu lớn trên thế giới đang rất thận trọng. Tuy nhiên, dù thị trường “vàng đen” có biến động thì các công ty này vẫn ghi nhận lợi nhuận tích cực trong quý II/2019. Tập đoàn ExxonMobil thông báo đạt lợi nhuận ròng 3,1 tỷ USD trong quý vừa qua. Các công ty khác cũng ghi nhận lợi nhuận khởi sắc, như Chevron đạt lợi nhuận 4,3 tỷ USD, Shell gần 3 tỷ USD, Total 2,8 tỷ USD và BP 1,8 tỷ USD.

 

Đặng Ánh (TTXVN)
Từ nay tới cuối 2019, thị trường dầu mỏ thế giới phần nào ảm đạm
Từ nay tới cuối 2019, thị trường dầu mỏ thế giới phần nào ảm đạm

Trong báo cáo hàng tháng công bố ngày 16/8, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho hay triển vọng thị trường dầu mỏ thế giới phần nào ảm đạm trong phần còn lại của năm 2019, song vẫn cần theo dõi tình trạng cán cân cung cầu và hỗ trợ bình ổn thị trường trong thời gian tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN