Thị trường dầu mỏ thế giới bên bờ vực khủng hoảng

Căn cứ vào những diễn biến gần đây như căng thẳng ở Eo biển Hormuz, Mỹ tiếp tục tăng sản lượng khai thác dầu và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, nhà phân tích Francis Perrin, Giám đốc nghiên cứu của Viện Quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp (IRIS), cho rằng đây là những nguyên nhân khiến thị trường dầu mỏ thế giới đang bên bờ vực khủng hoảng.

Chú thích ảnh
Trong ảnh: Binh sĩ Iran tuần tra tại Eo biển Hormuz ngày 30/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, nhà phân tích Perrin cho biết trong 3 tháng qua, hàng loạt các vụ việc trên Eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển của gần 20% lượng dầu mỏ và 30% lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng của thế giới, đã không làm thay đổi đáng kể thị trường dầu mỏ thế giới.

Do vậy, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga còn quyết định duy trì chính sách nghiêm ngặt cắt giảm sản lượng khai thác dầu của các thành viên nhằm đẩy giá dầu lên cao. Tuy nhiên, thị trường "vàng đen" dường như vẫn theo quỹ đạo xuống dốc.

Kể từ đầu mùa Hè, giá dầu vẫn chỉ dao động trong khoảng từ 57 - 65 USD/thùng. Gần đây nhất trong phiên giao dịch ngày 12/8 tại thị trường London, giá dầu Brent được giao dịch trong khoảng 58 USD/thùng, mức thấp hơn nhiều so với dự kiến của các nước xuất khẩu dầu lớn trên thế giới như  Saudi Arabia.

Nhà phân tích Perrin cho rằng căng thẳng ở Eo biển  Hormuz chỉ phần nào tác động đến giá dầu mỏ thế giới và tiếp tục chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi khác, trong đó có hai yếu tố then chốt là việc Mỹ tiếp tục tăng sản lượng khai thác dầu và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), chỉ tính trong tháng 5/2019, sản lượng khai thác của Mỹ đã đạt 12,1 triệu thùng/ngày, tăng hơn 1,7 triệu thùng so với cùng kỳ năm trước.

Từ nhiều tháng qua, sản lượng dầu thô của Mỹ gần như vượt các dự báo một cách có hệ thống. Kết quả là, Mỹ dù vẫn nhập khẩu một lượng nhỏ dầu thô nhưng lại xuất khẩu ngày càng nhiều, khiến nguồn cung thế giới tăng đáng kể.

Ngoài ra, cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump "khơi mào"với Trung Quốc có nguy cơ đe dọa đến nhu cầu dầu mỏ. Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và cơn khát "vàng đen" là động lực chính cho tăng trưởng nhu cầu.

Năm 2018, chỉ riêng Trung Quốc cũng đã tiêu thụ tới 20% lượng dầu nhập khẩu toàn cầu. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ của khu vực châu Á cũng đã giúp tiêu thụ khoảng 100 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Tuy nhiên, không ai biết kết quả cuối cùng của cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh sẽ ra sao, nhưng giới thương nhân và quan sát viên thị trường dầu mỏ tin rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ làm giảm nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc nói riêng và của thế giới nói chung...

Bên cạnh hai yếu tố trên, thị trường dầu mỏ thế giới cũng chịu tác động từ yếu tố địa chính trị. Nếu nguy cơ xung đột giữa Iran và Mỹ gia tăng, khía cạnh địa chính trị có thể là yếu tố chính và đẩy giá dầu tăng trở lại.

Hiện các công ty dầu lớn trên thế giới đang rất thận trọng. Tuy nhiên, dù thị trường “vàng đen” có biến động thì các công ty này vẫn ghi nhận lợi nhuận tích cực trong quý II/2019. Tập đoàn ExxonMobil thông báo đạt lợi nhuận ròng 3,1 tỷ USD trong quý vừa qua. Các công ty khác cũng ghi nhận lợi nhuận khởi sắc, như Chevron đạt lợi nhuận 4,3 tỷ USD, Shell gần 3 tỷ USD, Total 2,8 tỷ USD và BP 1,8 tỷ USD.

Toàn Trí (TTXVN)
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 12/8
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 12/8

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 12/8, giữa lúc những đồn đoán về khả năng các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt sẽ tiếp tục giảm nguồn cung toàn cầu đã “lấn át” những lo ngại về tăng trưởng nhu cầu dầu yếu ớt do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN