Người nuôi lợn Đồng Nai đề xuất được khoanh, giãn nợ 

Ngày 5/7, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra cơ chế, chính sách hỗ trợ người chăn nuôi lợn đối phó với dịch tả lợn châu Phi.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng Đồng Nai tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh tả châu Phi tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Kiến nghị này được Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tập hợp từ đề xuất của người chăn nuôi nhỏ lẻ, chủ các trang trại nuôi lợn quy mô lớn trên địa bàn tỉnh.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay những đối tượng gồm gồm trang trại, hộ chăn nuôi đã bị dịch dịch tả lợn châu Phi; trang trại, hộ chăn nuôi chưa bị ảnh hưởng dịch bệnh nhưng chịu thiệt hại do giá bán lợn xuống thấp; trang trại, hộ chăn nuôi mới đầu tư đàn lợn, chưa đến thời kỳ xuất bán.

Ông Nguyễn Trí Công cho rằng, từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, việc chăn nuôi ở Đồng Nai gặp nhiều khó khăn, đa số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã ngưng tái đàn, chuyển sang nuôi các loại gia súc khác; nhiều trang trại tái đàn với số lượng hạn chế. Hiện tổng đàn lợn của Đồng Nai chỉ còn khoảng 2 triệu con, giảm 500.000 con so với đầu năm 2019. Người dân có lợn tiêu hủy vì dịch dù được Nhà nước hỗ trợ nhưng vẫn thua lỗ nặng nề, không ít trại nuôi dù dịch đã qua 30 ngày nhưng vẫn để trống chuồng, không dám tái đàn vì lo sợ dịch.

"Đồng Nai là "thủ phủ" chăn nuôi lợn của nước ta. Lợn của Đồng Nai là nguồn cung chính cung cấp cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. Hàng nghìn nông dân Đồng Nai sống dựa vào việc nuôi lợn, họ đã đầu tư vốn lớn xây dựng chuồng trại, nếu ngưng chăn nuôi thiệt hại rất lớn. Lúc này, người chăn nuôi rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ, các cơ quan chức năng để vượt qua khó khăn, tiếp tục duy trì sản xuất", ông Công nói.

Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho thấy, trên địa bàn Đồng Nai hiện có 33 xã, phường thuộc 9 huyện, thị xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Tỉnh đã tiêu hủy 47.000 con lợn nhiễm bệnh, chi hàng chục tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi. Nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trên diện rộng ở Đồng Nai là rất lớn, người dân cần thực hành nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi để phòng bệnh.

Công Phong (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản