Đình chỉ dự án chăn nuôi lợn rừng tại Bắc Quang, Hà Giang

UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản số 889/UBND-KHTH gửi UBND huyện Bắc Quang về việc đình chỉ dự án chăn nuôi lợn rừng tại thôn Buột, xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang nhằm tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, khoáng sản.

Chú thích ảnh
Đình chỉ dự án chăn nuôi lợn rừng tại thôn Buột. Ảnh minh họa: Minh Đức

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn yêu cầu UBND huyện Bắc Quang báo cáo UBND tỉnh về tình hình thực hiện dự án nuôi lợn rừng tại thôn Buột. Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu trong báo cáo phải làm rõ các vấn đề: thẩm quyền đồng ý về mặt chủ trương cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Tam Phú thực hiện dự án; việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, khoáng sản và pháp luật khác có liên quan trong quá trình Công ty Tam Phú thực hiện dự án; trách nhiệm của các phòng, ban liên quan và UBND xã Đồng Tiến đối với quá trình thực hiện dự án chăn nuôi lợn rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu UBND huyện Bắc Quang đình chỉ ngay dự án, xử lý nghiêm chủ đầu tư nếu có sai phạm. Đồng thời, phải xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng quản lý dẫn đến vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, khoáng sản… UBND huyện Bắc Quang phải báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh Hà Giang không muộn hơn ngày 15/4/2019.

Trước đó, ngày 22/11/2018, UBND huyện Bắc Quang đã có văn bản đồng ý về mặt chủ trương cho Công ty Tam Phú triển khai dự án xây dựng trại chăn nuôi lợn rừng giống tại thôn Buột để nhân rộng, nhằm góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Địa điểm xây dựng trại chăn nuôi lợn rừng nằm trên một đỉnh đồi là đất rừng sản xuất của gia đình ông Hoàng Văn Lân ở thôn Buột mà công ty đã thuê 15 năm với giá một tỷ đồng. Quy mô của dự án là chăn nuôi đàn lợn rừng từ 50 - 100 con, thời gian thực hiện dự án trong một năm (từ tháng 12/2018 đến 12/2019).

Tuy nhiên, sau khi UBND huyện Bắc Quang có chủ trương, Công ty Tam Phú triển khai dự án, đưa máy móc, công nhân vào xúc đất, mở rộng tuyến đường lên trại chăn nuôi, tạo mặt bằng xây dựng ở đỉnh đồi… thì người dân ở xã Đồng Tiến quyết liệt phản đối. Lý do là người dân nơi đây cho rằng quy mô dự án chỉ chăn nuôi từ 50 - 100 con lợn nhưng công ty phải bỏ ra một khoản chi phí rất lớn như thuê đất, san ủi mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng nên họ nghi ngờ về mục đích chính của dự án chăn nuôi lợn này.

Sự nghi ngại càng lớn khi Công ty Tam Phú đã lập chốt chặn, cử người canh gác thường xuyên để ngăn không cho người dân lên khu vực đỉnh đồi, nơi công ty đang san ủi mặt bằng để xây dựng trại chăn nuôi. Theo người dân xã Đồng Tiến, trong những ngày đầu năm 2019, khi Công ty Tam Phú san ủi mặt bằng lên đỉnh núi, người dân đã phát hiện vào ban đêm công ty này chở đất từ khu vực đỉnh đồi đi nơi khác, ra khỏi địa bàn xã Đồng Tiến.

Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến Chương Văn Hải cho biết: Địa điểm Công ty Tam Phú triển khai thực hiện dự án chăn nuôi lợn rừng là khu vực có khoáng sản vàng và trước đây, khu vực này thường xuyên diễn ra tình trạng khai thác vàng trái phép. Vì vậy, dự án chăn nuôi của Công ty Tam Phú tại địa điểm này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý và ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép. Đặc biệt, khu vực xây dựng trại chăn nuôi lợn rừng nằm trên đất rừng sản xuất, là đầu nguồn nước sinh hoạt, nước sản xuất của hơn chục hộ dân ở thôn Buột. Do đó, khi triển khai dự án, việc san ủi, tạo mặt bằng ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước của người dân.

Trước những nghi ngờ về mục đích của dự án và bức xúc của nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Tiến đã có đơn đề nghị UBND huyện Bắc Quang đình chỉ dự án chăn nuôi lợn rừng tại thôn Buột. Trong báo cáo số 625/BC-UBND ngày 10/12/2018 của UBND xã Đồng Tiến gửi UBND huyện Bắc Quang nêu rõ: Diện tích đất mà Công ty Tam Phú thuê của gia đình ông Hoàng Văn Lân để triển khai dự án nuôi lợn rộng trên 50.000 m2. Diện tích đất trên là đồi cao và là vùng nguồn nước của 12 hộ dân thôn Buột đang sử dụng sinh hoạt, tại đây có khoáng sản vàng. Nếu dự án được triển khai thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý khai thác  khoáng sản vàng tại khu đất trên.

Minh Tâm (TTXVN)
Nuôi lợn rừng bằng thảo dược
Nuôi lợn rừng bằng thảo dược

Đến xã Tân Thành huyện Yên Thành (Nghệ An) hỏi thăm nhà anh Trần Phúc Đạt nuôi lợn rừng bằng thảo dược, hầu như ai cũng biết. Nhà anh nhỏ xinh, nằm trong vườn cây trái xum xuê đầy tiếng chim hót, một không gian thật đẹp và yên bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN