Buộc tháo dỡ trang trại nuôi lợn trái phép tại khu vực giáp ranh hồ thủy điện Trị An

Dự án trang trại nuôi lợn với quy mô lớn gần 14 ha tại khu vực giáp ranh hồ thủy điện Trị An đang được tỉnh Đồng Nai xem xét, chưa chấp thuận chủ trương đầu tư và lập hồ sơ đánh giá tác động môi trường, nhưng nhà đầu tư đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình trái phép.

Chú thích ảnh
Công trình trại chăn nuôi lợn quy mô lớn xây dựng giáp ranh hồ thủy điện Trị An.

Sau khi kiểm tra, UBND huyện Định Quán đã xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ toàn bộ công trình.

Ông Ngô Tấn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán cho biết, theo hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chăn nuôi trên địa bàn huyện, vị trí đầu tư trang trại nuôi lợn nái của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phan Thị Trâm nằm trong khu vực được bổ sung quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi với tổng diện tích 14ha.

Sau đó, Công ty này đã triển khai các thủ tục xin cấp phép đầu tư trang trại nuôi lợn nái tại khu đất giáp hồ Trị An, thuộc địa bàn xã Túc Trưng, huyện Định Quán. Tuy nhiên, trong khi các cơ quan chức năng đang xem xét để tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai cấp chủ trương đầu tư và hồ sơ đánh giá tác động môi trường, doanh nghiệp đã tự ý san lấp mặt bằng và xây dựng công trình với quy mô lớn.

Ngày 6/6/2018, UBND huyện Định Quán và Thanh tra Sở Xây dựng Đồng Nai kiểm tra, phát hiện tình trạng xây dựng trái phép khu trang trại nuôi lợn nái của Công ty này. Huyện Định Quán đã yêu cầu doanh nghiệp ngừng thi công, lập biên bản xử phạt hành chính 40 triệu đồng và biện pháp khắc phục là buộc tự tháo dỡ trong thời hạn 60 ngày.

Đến ngày 18/9, UBND huyện Định Quán đã ban hành quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với việc xây dựng trái phép trang trại của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phan Thị Trâm, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn chưa tự tháo dỡ công trình.

Chú thích ảnh
Khoảng 65 - 70% hạng mục công trình xây dựng trang trại nuôi lợn trái phép đã hoàn thành.

Làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường về dự án trên, ông Trần Thanh Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, trong quá trình xem xét đánh giá tác động môi trường đối với dự án trang trại nuôi lợn nái của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phan Thị Trâm, Sở đã có ý kiến cần phải nghiên cứu kỹ vì vị trí dự án giáp ranh hồ Trị An, đầu nguồn sông Đồng Nai. Mặt khác, dự án còn có diện tích 26.000m2 nằm trong hành lang an toàn bảo vệ hồ thủy điện Trị An.

Theo ông Châu Trần Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục quản lý Tài nguyên nước, sau khi có thông tin về dự án trên xây dựng tại khu vực giáp ranh hồ Trị An, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo kiểm tra quá trình thực hiện dự án về việc tuân thủ pháp luật về tài nguyên nước và bảo vệ môi trường. Ông Châu Trần Vĩnh cho rằng, dự án trang trại nuôi lợn trên đã xây dựng 65 - 70% khối lượng công việc nhưng chưa có giấy phép đầu tư và đánh giá tác động môi trường.

Dự án còn có một phần nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lòng hồ Trị An từ cốt nước 62m trở xuống. Sau khi làm việc với đại diện các bên liên quan và giám sát thực địa công trình, Cục Quản lý tài nguyên nước sẽ báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng thời có các đề xuất giải pháp đối với công trình xây dựng trang trại trên.

Vấn đề này, ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc Công ty thủy điện Trị An cho hay: Đối với các quy hoạch có liên quan đến hành lang bảo vệ an toàn hồ thủy điện Trị An, cần phải có ý kiến của Bộ Công Thương.

Ông Ngô Tấn Tài cho biết quan điểm của UBND huyện Định Quán là buộc chủ Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phan Thị Trâm phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Ngày 24/10, làm việc với các cơ quan chức năng, Công ty này đã có ý kiến được tự tháo dỡ, bắt đầu thực hiện từ ngày 27/10.

Tin, ảnh: Sỹ Tuyên (TTXVN)
Người dân Đắk Lắk bức xúc vì cơ sở chăn nuôi lợn gây ô nhiễm
Người dân Đắk Lắk bức xúc vì cơ sở chăn nuôi lợn gây ô nhiễm

Nhiều năm qua, hơn 40 hộ dân ở thôn 15, xã Ea Đar, huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) phải sống chung với ô nhiễm môi trường phát tán từ một cơ sở chăn nuôi lợn quy mô lớn của hộ ông Chu Hồng Sơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN