Đồng Nai phổ biến tình trạng tách thửa đất, xây dựng trái phép

Tình trạng đầu cơ, mua bán đất nông nghiệp, tách thửa đất sai quy định, xây dựng công trình trái phép diễn ra phổ biến, ngày một tăng. Đó là nội dung được nhấn mạnh tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Đồng Nai với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn ngày 3/5.

Một khu vực thuộc phường Bửu Long (TP. Biên Hòa) được tách thửa, phân lô bán nền. Ảnh: dongnai.gov.vn

Theo Sở Xây dựng Đồng Nai, thời gian gần đây, cơ quan này nhận được nhiều đơn thư phản ánh, tố cáo của người dân về một số chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn Đồng Nai hoạt động kinh doanh gian dối, lừa đảo khách hàng dưới nhiều hình thức nhằm chiếm đoạt tiền của người mua nhà ở hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị. Việc phân lô, bán nền trái phép xảy ra tràn lan. Nhiều chủ đầu tư, công ty môi giới chào bán một cách công khai, rầm rộ đất nền ở thành phố Biên Hoà, huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Thành, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, trong khi dự án chưa có hạ tầng, thiếu thủ tục pháp lý.

Thống kê của Sở Xây dựng Đồng Nai cho thấy, tình trạng xây dựng trái phép trên địa bàn tỉnh đang diễn ra phức tạp, đặc biệt là các địa bàn có nhiều khu công nghiệp, đông dân cư sinh sống. Từ năm 2017 đến nay, cơ quan này phát hiện gần 850 công trình xây dựng không phép, tập trung nhiều nhất ở thành phố Biên Hoà.

Theo lãnh đạo các địa phương, việc các đầu nậu thu mua đất nông nghiệp rồi tự ý phân lô, bán nền, kêu gọi người mua đất đã diễn ra ở Đồng Nai nhiều năm qua. Một số nơi đã hình thành các nhóm bảo kê mua, bán đất, sẵn sàng chống đối, hăm doạ lực lượng chức năng.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, về lâu dài, việc phân lô bán nền đất nông nghiệp sẽ gây ra nhiều hệ lụy. Người dân mua đất nông nghiệp không được cấp phép khi xây nhà, Nhà nước không thu được tiền thuế. Để chấn chỉnh tình trạng xây dựng tràn lan, tự ý phân lô bán nền trên đất nông nghiệp, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu cơ quan chức năng tổ chức thanh, kiểm tra tại tất cả các địa phương. Đối với cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực liên quan đến đất đai, xây dựng nếu để xảy ra sai phạm Đồng Nai sẽ kỷ luật nghiêm khắc.

Ngành công an cần vào cuộc kiểm tra, xử lý những hiện tượng tiêu cực xảy ra trong việc mua bán đất ở các địa phương. Chính quyền các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo người dân không mua đất tại các dự án trái phép, mua bán đất nông nghiệp bằng giấy viết tay, ông Trần Văn Vĩnh yêu cầu.

Công Phong (TTXVN)
Doanh nghiệp ngưng hoạt động, Đồng Nai 'khó thu' gần 850 tỷ đồng nợ thuế
Doanh nghiệp ngưng hoạt động, Đồng Nai 'khó thu' gần 850 tỷ đồng nợ thuế

Theo Cục Thuế Đồng Nai, đến thời điểm này, có hàng trăm doanh nghiệp đã ngưng hoạt động, phá sản, có chủ bỏ trốn trên địa bàn Đồng Nai đang nợ tiền thuế gần 850 tỷ đồng; trong đó, doanh nghiệp trong nước nợ hơn 750 tỷ đồng, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nợ trên 93 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN