Đồng Nai kiểm tra, rà soát, xử lý việc phân lô bán đất nền trái phép

Theo ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đầu tháng 4/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quảng cáo bán đất được treo dọc tuyến đường 769 và các ngả đường vào những xã có dự án quy hoạch sân bay Long Thành (Đồng Nai). Ảnh: Hoàng Tuyết

Tổ công tác gồm cán bộ, nhân viên của Thanh tra và Chi cục Quản lý đất đai (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai) tiến hành kiểm tra tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp tại 11/11 huyện, thị trong tỉnh; tập trung vào các địa bàn có tốc độ đô thị hóa nhanh, đông công nhân nhập cư như huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, thành phố Biên Hòa.

Dự kiến đến tháng 5/2018, việc kiểm tra, rà soát sẽ hoàn tất. Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện bất cập, sai phạm, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai sẽ xử lý, chấn chỉnh, báo cáo kết quả lên UBND tỉnh.

Thời gian qua, tình trạng phân lô, bán nền trái phép tại Đồng Nai diễn ra phức tạp, đặc biệt là các địa phương như huyện Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, thành phố Biên Hòa. Tổ chức, cá nhân thường phân lô, bán nền trên diện tích đất trồng cây lâu năm, có nơi chủ đầu tư còn “xẻ thịt” đất trồng lúa để phân lô, bán nền. Theo Quyết định 03/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai về tách thửa đất, muốn phân lô, thửa đất phải có hệ thống hạ tầng giao thông, đảm bảo về diện tích.

Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân vẫn tự ý phân lô, bán nền ở những thửa đất không kết nối giao thông, thiếu hạ tầng. Tại những dự án phân lô, bán nền trái phép, các giao dịch về đất ở được thực hiện bằng giấy viết tay sau đó lập vi bằng. Văn phòng Đăng ký đất đai Đồng Nai đã có ý kiến, đề nghị chấn chỉnh tình trạng này.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người dân cần thận trọng khi mua đất ở. Những trường hợp mua bán giấy tay, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người mua sẽ chịu rủi ro rất lớn. Khi Nhà nước triển khai dự án thu hồi đất, người dân mua đất không có giấy tờ đầy đủ sẽ không được hưởng các quyền lợi về bồi thường, tái định cư.

Công Phong (TTXVN)

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản