Người nuôi cá tra đã biết sợ cảnh 'được mùa, mất giá'

Trong 6 tháng qua, diện tích nuôi cá tra có xu hướng giảm mặc dù đầu năm giá cá tra tăng khá cao nhưng người nuôi đã có nhiều kinh nghiệm về sự bấp bênh của thị trường tiêu thụ nên không thả nuôi ồ ạt.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sản lượng nuôi trồng thủy sản tháng 6/2017 ước đạt 450.000 tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, đưa tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt gần 1,7 triệu tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, diện tích nuôi cá tra cũng có xu hướng giảm mặc dù đầu năm giá cá tra tăng khá cao, người nuôi cá tra đã không thả nuôi ồ ạt. Kể từ thời điểm trước Tết Nguyên đán 2017, giá cá tra đã bắt đầu tăng và kéo dài đạt mức đỉnh điểm vào giữa tháng 4/2017, nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong tình hình sản xuất cá tra còn gặp nhiều khó khăn, để giảm bớt rủi ro nhiều hộ chuyển đổi diện tích sang nuôi các loài cá khác như cá lóc, cá trê... Diện tích cá tra hiện có của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đạt 3.076ha, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2016.

Cho cá tra ăn tại xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Tuy nhiên, do phần lớn diện tích nuôi là cá tra công nghiệp nên sản lượng thu hoạch không giảm so với cùng kỳ năm trước, ước đạt hơn 580.000 tấn, tương đương cùng kỳ năm trước và bằng 50,7% kế hoạch năm. Các tỉnh trọng điểm nuôi cá tra vẫn duy trì được diện tích và sản lượng nuôi như Đồng Tháp, Bến Tre.

Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long đang có chiều hướng giảm nhẹ do nguồn cung tăng và DN thu mua cầm chừng. Tại Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ… giá cá tra thịt trắng nguyên liệu dao động 21.500 - 23.000 đồng/kg, giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Thị trường cá giống tiếp tục giảm, đơn cử tại Cần Thơ, cá tra giống (cỡ 1,5cm chiều cao thân) có giá 24.000 – 25.000 đồng/kg; cá tra giống (cỡ 2cm chiều cao thân) 19.000 – 20.000 đồng/kg.
H.V/Báo Tin Tức
Xuất khẩu cá tra tăng trưởng nhẹ, xuất hiện một số thị trường mới nổi quan trọng
Xuất khẩu cá tra tăng trưởng nhẹ, xuất hiện một số thị trường mới nổi quan trọng

Mặc dù xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ và EU sụt giảm mạnh nhưng xuất khẩu sang Trung Quốc, Brazil, Mexico tăng mạnh đã giúp cho giá trị xuất khẩu cá tra vẫn tăng trưởng nhẹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN