Nghệ An: Thời tiết bất thường, diện tích lớn cây trồng thiệt hại

Nghệ An đang có nhiều loại cây trồng nông nghiệp bị hư hỏng, thiệt hại với diện tích lớn do thời tiết bất thường và việc chăm sóc không đúng quy trình kỹ thuật, nguồn giống không đảm bảo.

Đơn cử, như dứa là cây trồng quan trọng của nông dân một số địa phương đang bị hiện tượng thối nõn. Những diện tích dứa này được nông dân trồng từ giữa tháng 8/2017, dự kiến đến 9/2018 sẽ cho thu hoạch. Dứa đang trong giai đoạn chăm sóc thì cây bị héo ngọn, thối nõn và chết dần. Chỉ riêng tại xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu) đã có trên 140 ha dứa bị thối nõn, chết dần, gây thiệt hại cho nông dân ít nhất 15 tỷ đồng và đang tiếp tục gây thiệt hại.

Không chỉ có dứa, cây cam tại một số địa phương trong tỉnh cũng đang xuất hiện sâu bệnh gây hại và có tình trạng quả rụng nhiều làm cho năng suất cam giảm. Tại các vườn cam ở huyện Yên Thành, Con Cuông, nhiều gia đình có những vườn cam bị rụng đến 1/3 số quả. Huyện Nghi Lộc đã có những vườn cam bị thiệt hại hàng chục triệu đồng do cam rụng quả. Tình trạng sâu bệnh cũng đang gây hại nhiều trên các loại hoa màu khác, phổ biến là trên các vườn rau xanh.

Trồng cam hiện đang trở thành phong trào ở nhiều địa phương trong tỉnh, trong khi nguồn giống cam chưa được các hộ nông dân coi trọng, chủ yếu chọn mua theo kinh nghiệm và cảm tính. Kết hợp với điều kiện thổ nhưỡng, chất đất không phù hợp, việc chăm sóc không đúng quy trình kỹ thuật làm cho cây cam dễ phát sinh bệnh.


Hiện ngành nông nghiệp và các địa phương đang cử cán bộ kỹ thuật nông nghiệp xuống địa bàn, trực tiếp khảo sát, đưa ra các giải pháp kỹ thuật giúp nông dân phòng trừ hiệu quả các hiện tượng gây hại trên cây trồng. Giải pháp chính được đưa ra là đối với những cây trồng bị hư hỏng nặng và có thể lây lan sang các diện tích cây trồng khác thì nhanh chóng nhổ bỏ, khoanh vùng diện tích thiệt hại; với những diện tích mới bị, có thể chữa trị được thì hướng dẫn nông dân dùng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, đúng chỉ dẫn, kết hợp với các biện pháp kỹ thuật khác để phun trừ sâu bệnh, phục hồi lại.      
Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản