Một số địa phương hoàn thành lấy nước gieo cấy lúa Đông Xuân

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến 16 giờ ngày 4/2, diện tích có nước để gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022-2023 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 427.134 ha, đạt 85,7% (tăng 1,9% so với ngày 3/2).

Chú thích ảnh
Vụ Xuân 2023, tỉnh Hà Nam có kế hoạch gieo cấy trên 28.300 ha. Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN

Cụ thể, Hà Nam đã hoàn thành 100% việc lấy nước, tiếp đến là Thái Bình 99,4%, Nam Định 98%, Ninh Bình 95,4%, Phú Thọ 95%, Hải Dương 83%, Hải Phòng 82%, Bắc Ninh 80%, Vĩnh Phúc 77%, Hưng Yên 69% và Hà Nội 62%.

Về tình hình nguồn nước, tính đến 15 giờ ngày 4/2, mực nước trung bình trong ngày tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt 1,66 m, cao nhất lúc 10 giờ đạt 1,96 m.

Với mực nước trong ngày 4/2, các công trình thủy lợi đã được sửa chữa, nâng cấp hạ thấp cao trình lấy nước và các trạm dã chiến tiếp tục đủ điều kiện vận hành. Các địa phương đang tổ chức vận hành tối đa công trình thủy lợi để lấy nước.

Riêng các công trình cố định chưa được đầu tư, sửa chữa nâng cấp như trạm bơm Trung Hà, Phù Sa (Hà Nội); các cống Cẩm Đình, Liên Mạc (Hà Nội), Long Tửu (Bắc Ninh) không đủ điều kiện vận hành lấy nước (tình trạng này đã thường xuyên diễn ra từ vài năm gần đây).    

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành tối đa các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 2, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan vận hành tối đa công suất phát điện các nhà máy thủy điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, nâng mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt trung bình khoảng 1,8-1,9 m, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi.

Cùng với đó là cung cấp nguồn điện đảm bảo, ổn định để các địa phương có thể vận hành các công trình trong suốt thời gian lấy nước.

Với Hưng Yên, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thực hiện tăng cường các giải pháp đẩy nhanh tiến độ lấy nước, dần theo kịp tiến độ lấy nước chung của khu vực. 

Đợt 2 lấy nước dự kiến sẽ kéo dài đến 24 giờ ngày 8/2.

Bích Hồng (TTXVN)
Chính phủ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước
Chính phủ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 02/2023/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước. Trong đó, Nghị định nêu rõ quy định về điều kiện cấp giấy phép tài nguyên nước (Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt, nước biển; giấy phép thăm dò nước dưới đất; giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN