Khuyến cáo đăng ký mã số doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu với Canada

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) vừa thông báo thay đổi quy trình nhập khẩu hàng hóa trong giai đoạn 2 của Dự án Đánh giá và Quản lý thuế (CARM 2), dự kiến có hiệu lực từ tháng 5/2022.

Chú thích ảnh
Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. Ảnh minh họa: Quốc Việt/TTXVN

Theo đó, CBSA yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada đang bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại theo Đạo luật về các biện pháp nhập khẩu đặc biệt (SIMA) đăng ký mã số doanh nghiệp (Business Number) và tài khoản SIMA (SIMA Program Account).

Sau khi Dự án CARM 2 có hiệu lực, doanh nghiệp nhập khẩu và xuất khẩu sang Canada muốn sử dụng giá trị thông thường, các khoản điều chỉnh giá xuất khẩu hay mức trợ cấp riêng biệt đối với từng lô hàng thì phải có mã số doanh nghiệp và tài khoản SIMA.

Bởi nếu không, hàng hóa nhập khẩu sẽ không được hưởng thuế suất riêng rẽ trong các vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp mà phải chịu mức thuế suất toàn quốc của biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng.

Ngoài ra, Cục Phòng vệ thương mại lưu ý doanh nghiệp về cách thức đăng ký mã số doanh nghiệp và tài khoản SIMA hoàn thành biểu mẫu RC1-19e và gửi tới địa chỉ email: simaregistry-depotlmsi@cbsa-asfc.gc.ca trước ngày 22/6/2021; cung cấp bản sao của các tài liệu sau và đặc biệt là chỉ cung cấp các tài liệu tương ứng với hình thức pháp nhân của doanh nghiệp.

Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Canada, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan đăng ký mã số doanh nghiệp và tài khoản SIMA với cơ quan chức năng của Canada trước thời hạn quy định.

Thống kê từ Cục Phòng vệ thương mại, hiện tại Việt Nam có 7 mặt hàng xuất khẩu đang bị Canada áp điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Uyên Hương (TTXVN)
 5 tháng năm 2021: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 262 tỷ USD
 5 tháng năm 2021: Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 262 tỷ USD

5 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 262,25 tỷ USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN