Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN
1. Fed cắt giảm lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Ngày 10/12, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định hạ lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức giảm 0,25 điểm phần trăm, đưa lãi suất liên bang về biên độ 3,5% - 3,75%, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2022.
2. WB nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc năm 2025: Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 11/12 đã công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Trung Quốc, nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thêm 0,4 điểm phần trăm, lên 4,9%.
3. Hạ viện Mexico thông qua thuế mới với hàng nhập khẩu từ các nước không có FTA: Hạ viện Mexico hôm 10/12 thông qua Luật thuế nhập khẩu và xuất khẩu sửa đổi, quy định mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ các quốc gia không có hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mexico, trong đó có nhiều nước châu Á.
4. ZTE (Trung Quốc) có thể phải nộp hơn 1 tỷ USD cho Mỹ do cáo buộc hối lộ: Theo hai nguồn tin thân cận, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE Corp có thể phải nộp hơn 1 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ để giải quyết cáo buộc trong nhiều năm về hành vi hối lộ.
5. Thị trường IPO của Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến giành lại vị thế hàng đầu sau 6 năm: Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 10/12, thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã hoạt động đặc biệt tốt trong năm 2025 và dự kiến sẽ giành lại danh hiệu thị trường IPO hàng đầu thế giới sau 6 năm.
6. Thụy Sĩ: Mức thuế quan 15% của Mỹ có hiệu lực hồi tố từ giữa tháng 11/2025: Theo CNBC, Chính phủ Thụy Sĩ ngày 10/12 cho biết thỏa thuận đã được công bố trước đó nhằm giảm thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ nước này xuống mức trần 15% sẽ có hiệu lực hồi tố từ ngày 14/11.
7. Tỷ phú Elon Musk định giá SpaceX 1.500 tỷ USD trong kế hoạch IPO lịch sử: Hãng tin Bloomberg cho biết tỷ phú Elon Musk đang lên kế hoạch thực hiện một trong những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử đối với công ty vũ trụ SpaceX. Công ty của ông Musk dự định huy động 30 tỷ USD trong năm 2026 và đợt IPO này có thể định giá SpaceX lên tới 1.500 tỷ USD.
8. Tokyo sở hữu những khách sạn hạng sang đắt đỏ nhất thế giới: Giá phòng tại các khách sạn hạng sang ở Tokyo đã tăng vọt lên mức cao nhất so với bất kỳ thành phố lớn nào trên thế giới, vượt qua cả New York và London, khi lượng khách du lịch quốc tế ngày càng tăng cạnh tranh nhau để giành lấy số lượng chỗ ở cao cấp tương đối ít ỏi tại thủ đô Nhật Bản.
9. Canada ký kết một loạt thỏa thuận về kỹ thuật số với EU và Anh: Theo mạng tin “nationalnewswatch.com” ngày 10/12, Canada đã kết thúc cuộc họp của các Bộ trưởng Công nghệ của những quốc gia thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) với việc ký kết một loạt thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh. Các biên bản ghi nhớ tập trung vào những vấn đề kỹ thuật số, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI).
10. Sản lượng dầu thô của Trung Quốc dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm nay: Theo Cục Năng lượng quốc gia Trung Quốc, sản lượng dầu thô trong nước của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 215 triệu tấn trong năm 2025, nhấn mạnh nỗ lực tăng cường tự chủ năng lượng của quốc gia này trong bối cảnh bất ổn địa chính trị dai dẳng và chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng thắt chặt.