Khơi thông nguồn vốn cho phát triển kinh tế Việt Nam

Ngày 23/12, tại Hà Nội, Viện Ngân hàng Tài chính, trường Đại học kinh tế Quốc dân đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Khơi thông nguồn vốn cho phát triển kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.

Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà quản lý, chuyên gia kinh tế từ các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trong cả nước.

GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân phát biểu tại hội thảo. Ảnh: vietnamnet.vn


Nhìn lại năm 2014, kinh tế vĩ mô trong nước cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát cho dù tình hình thế giới diễn biến phức tạp và phục hồi chậm hơn dự báo. Tốc độ tăng GDP đạt 5,62 % trong 9 tháng đầu năm 2014 cao hơn so với cùng kỳ 2 năm trước.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia phân tích và nhận định: Sự phục hồi của nền kinh tế chưa thực sự vững chắc. Môi trường kinh doanh và năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Số doanh nghiệp phải giải thể và tạm ngừng hoạt động tăng so với năm 2013. Số doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký trong quý III năm 2014 chưa có dấu hiệu cải thiện.

Chỉ số tồn kho cao, riêng ngành sản xuất kim loại chỉ số tồn kho lên tới 58,7%, sản xuất trang phục 39,6%, sản xuất giấy và sản phẩm 41,9%,… Nhu cầu cho phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng rất lớn nhưng nguồn lực còn hạn hẹp, bội chi ngân sách cao và nợ công tăng nhanh, tăng trưởng tín dụng chậm.

Nhìn thẳng vào các thách thức và những khoảng tối của nền kinh tế hiện nay, nhiều tham luận tại hội thảo đã chỉ rõ nguyên nhân chính do việc huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển chưa đáp ứng yêu cầu, vẫn tồn tại những vướng mắc đối với quá trình chu chuyển vốn trong nền kinh tế hiện nay.

Vì vậy trong năm 2015 và các năm sau, vấn đề khơi thông nguồn động lực cho tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là khơi thông nguồn vốn có vai trò hết sức cấp thiết.

Hội thảo đã quy tụ hơn 140 bài tham luận tập trung vào 2 nội dung: Các vấn đề chung về tái cơ cấu nền kinh tế và nguồn động lực cho phát triển kinh tế của Việt Nam và Những ách tắc về nguồn vốn và giải pháp khơi thông vốn cho phát triển kinh tế Việt Nam trong bối cảnh mới.

Hội thảo là một nội dung thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp nhà nước mang tên Nghiên cứu khoa học phát triển kinh tế và quản lý kinh tế ở Việt Nam đến năm 2020.


PVloading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản