Hơn 1,6 tấn cá sặc bổi bị chết do sét đánh

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết, nguyên nhân khiến hơn 1,6 tấn cá sặc bổi nuôi trên địa bàn huyện bị chết trong hai ngày 4 và 5/1 là do sét đánh. 

Tổng diện tích cá nuôi bị thiệt hại khoảng 17.000 m2 của 5 hộ ở ấp 1, xã Trần Hợi, với số lượng cá chết hơn 1,6 tấn cá (cá 4 - 5 con/kg).

Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời đã tiến hành kiểm tra cảm quan môi trường nước trong ao nuôi tốt, số lượng cá còn sống vẫn khỏe mạnh, vận động tốt, không có hiện tượng nhiễm khuẩn, ký sinh trùng. Riêng số cá chết, mình cá bị xuất huyết nửa thân xuống đến vây đuôi.

Do đó, theo nhận định của người dân và ngành chuyên môn, nguyên nhân cá sặc bổi nuôi bị chết là do sét đánh bởi hôm xảy ra cá chết trên địa bàn, có xảy ra mưa và sét.

Bước vào vụ nuôi người dân gặp phải tình hình thời tiết không thuận lợi. Mùa hạn kéo dài và gay gắt ngay thời điểm cá còn nhỏ nên cá dễ bị bệnh và chậm lớn. Bên cạnh đó, vào thời điểm cuối năm như hiện nay, giá cá sặc bổi nuôi bất ngờ xuống thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Theo nhiều hộ nuôi cá sặc bổi huyện Trần Văn Thời cho biết, thời điểm này ở các năm trước, giá cá sặc bổi được thương lái mua với giá 55.000 đồng/kg. Năm nay, giá cá giảm xuống còn 30.000 đồng/kg nhưng vẫn khó tiêu thụ, khiến người nuôi gặp rất nhiều khó khăn vì cá không bán được nhưng phải tốn thêm chi phí cho cá ăn.

Huyện Trần Văn Thời từ lâu được xem là “thủ phủ” của con cá bổi tỉnh Cà Mau và được Cục Sở hữu Trí tuệ  (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã công nhận sản phẩm “Cá khô bổi U Minh” là nhãn hiệu tập thể, do Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời làm chủ sở hữu. Diện tích nuôi chủ yếu tập trung tại huyện Trần Văn Thời. Hiện địa phương có 110 ha nuôi cá sặc bổi đang vào mùa thu hoạch.

Huỳnh Anh (TTXVN)
Cá chết bất thường tại hồ Hồng Khếnh
Cá chết bất thường tại hồ Hồng Khếnh

Liên tục những ngày qua, tại hồ Hồng Khếnh (xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), hiện tượng cá chết bất thường đã xảy ra trong lòng hồ và những lồng nuôi của Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản Hải Hà. Đến trưa 22/10, ước tính khoảng 80 tấn cá các loại đã chết, thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN