Vụ cá chết bất thường trên sông Mã: Phát hiện 2 cơ sở xả thải trực tiếp ra sông

Ngày 3/4, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc cá chết bất thường trên sông Mã, đoạn qua huyện Bá Thước.

Chú thích ảnh
Cá nuôi lồng của người dân bị chết bất thường. Ảnh: TTXVN phát

Văn bản cũng nêu rõ: Qua kiểm tra nhanh 5 cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã trên địa bàn huyện Bá Thước và huyện Quan Hóa cho thấy, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tân Thái Thanh (xã Thiết Kế, huyện Bá Thước) là cơ sở sản xuất giấy vàng mã đang xả trực tiếp nước thải ra sông Mã. Hộ gia đình bà Phạm Thị Loan (xã Thiết Ống, huyện Bá Thước) có cơ sở sản xuất bột giấy đã lắp đặt cống ngầm xả trực tiếp nước thải ngâm ủ bột giấy ra sông Mã. 

Đoàn cũng phát hiện 2 cơ sở sản xuất giấy vàng mã có công trình xử lý nước thải chưa được đầu tư hoàn chỉnh, nước tràn bề mặt đang chảy ra sông Mã là của Công ty cổ phần Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Đồng Tâm (thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước) và Hợp tác xã Sông Mã tại xã Phú Nghiêm (huyện Quan Hóa).

Chú thích ảnh
Lực lượng Thú y lấy mẫu xác định nguyên nhân cá trên sông Mã chết bất thường. Ảnh: TTXVN phát

Trước thực trạng trên, Sở Tài nguyên và môi trường đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện Quan Hóa, Bá Thước chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan vì đã không kịp thời kiểm tra, giám sát, ngăn chặn các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã, đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và đơn vị liên quan thường xuyên giám sát các cơ sở sản xuất có nguy cơ xả thải ra môi trường, có biện pháp xử lý kịp thời theo thẩm quyền.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác định nguyên nhân cá chết trên sông Mã và có biện pháp tham mưu xử lý.

Như TTXVN đã đưa tin từ ngày 31/3 đến 3/4, cá tự nhiên, cá nuôi lồng, tôm trên sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước bị chết hàng loạt một cách bất thường và vẫn đang có biểu hiện chết tiếp. Tính đến ngày 3/4, số lượng tôm, cá bị chết ước tính lên đến gần 7 tấn.

Hầu hết, cá chết do sạch nhớt, vẩy đỏ và có biểu hiện ngạt khí, bỏ ăn. Tình trạng cá, tôm chết được ghi nhận ở nhiều xã như: Thiết Ống, Thiết Kế, thị trấn Cành Nàng, Ban Công, Ái Thượng, Điền Lư… kéo dài gần 20 km dọc tuyến sông Mã.

Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Bá Thước chỉ đạo Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp xác định nguyên nhân; hướng dẫn các hộ dân biện pháp khắc phục. Chính quyền huyện cũng khuyến cáo người nuôi không bán cá ra thị trường hay sử dụng cá chết để làm thức ăn. 

Trước đó, theo ghi nhận của người dân, nước sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước đổi màu xanh đậm, nổi bọt trắng bất thường.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Cá chết trên sông Cầu là do thiếu ôxy
Cá chết trên sông Cầu là do thiếu ôxy

Liên quan đến tình trạng cá chết trên sông Cầu, đoạn qua xã Dũng Liệt và Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, chiều 23/3, ông Nguyễn Văn Hợi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Phong cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định cá chết là do thiếu oxy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN