Hiện, nông dân tỉnh Trà Vinh đang xuống giống vụ lúa Đông Xuân, với kế hoạch gieo trồng hơn 56.000 ha. Để hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng hạn, mặn cuối vụ, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh khuyến cáo các địa phương khẩn trương xuống giống vụ lúa Đông Xuân trước ngày 30/12/2023. Các vùng xuống giống muộn phải tập trung kết thúc đồng loạt trước ngày 10/1/2024.
Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh Lê Văn Đông, nông dân cần thực hiện tốt vệ sinh đồng ruộng trước khi xuống giống ít nhất 2 tuần, sử dụng nấm Trichoderma hoặc chế phẩm sinh học để phân huỷ rơm rạ nhằm hạn chế ngộ độc hữu cơ và cắt đứt nguồn bệnh. Đồng thời, sử dụng cấp giống xác nhận, giống có thời gian sinh trưởng phù hợp địa phương, có năng suất, chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường, chống chịu sâu bệnh và hạn mặn tốt như OM 18, OM 4900, OM 5451, Đài Thơm 8, ST 5, ST 24, ST 25…; áp dụng các biện pháp sạ hàng, sạ thưa, lượng giống sử dụng không quá 120 kg/ha.
Các địa phương bố trí nhóm giống có cùng thời gian sinh trưởng để thuận lợi trong việc cung cấp, sử dụng nước tiết kiệm và quản lý sâu bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, tổ chức vớt vật cản như lục bình, cỏ dại… trên các tuyến kênh, rạch để khai thông dòng chảy; triển khai nạo vét các trục kênh chính, củng cố bờ bao ngăn mặn, trữ ngọt, sửa chữa các cống, bọng, điều tiết nước để tăng khả năng trữ nước ngọt, tránh rò rỉ.
Công ty TNHH Một một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Trà Vinh phối hợp với các địa phương vận hành các cống thuỷ lợi điều tiết nước hợp lý phục vụ việc làm đất, xuống giống.
Vụ lúa Thu Đông 2023, tỉnh Trà Vinh xuống giống gần 72.000 ha và nông dân thu hoạch được gần 20% diện tích, với năng suất bình quân 5,39 tấn/ha, cao hơn 0,36 tấn/ha so với cùng kỳ năm trước.