Giá thịt lợn liên tục tăng cao tại các tỉnh phía Nam

Lượng thịt lợn về chợ đầu mối tại các tỉnh phía Nam đang giảm khiến nguồn cung thịt lợn về các chợ truyền thống cũng giảm theo, điều này đã đẩy giá thịt lợn tăng cao.

Những ngày này, ghi nhận tại các chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Mính, giá các loại thịt lợn vẫn đang ở mức cao, thậm chí có chợ giá thịt lợn còn đang tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với một tháng trước đó. Cụ thể giá thịt lợn ba rọi đang ở mức 180.000 - 220.000 đồng/kg, thịt nạc vai, nặc dăm đang ở mức 230.000 - 240.000 đồng/kg….

Chú thích ảnh
Giá thịt lợn tại các chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh tăng cao trong những ngày qua do nguồn cung thịt lợn đang giảm tại các tỉnh miền Nam.

Trong khi đó, giá thịt lợn tại các chợ đầu mối ở Bình Điền và Hóc Môn cũng tăng từ 10.000 - 17.000 đồng/kg so với tháng trước và được xem là giá cao nhất trong nhiều năm qua.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết giá thịt lợn về chợ dao động từ 75.00 - 92.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 17.000 đồng/kg so với đầu tháng 10. Cụ thể, giá thịt lợn mảnh (đã mổ, không đầu) bán ra có giá 83.000 đồng/kg loại 1 và từ 75.000 - 79.000 đồng/kg loại 2, tăng 10.000 - 17.000 đồng/kg so với tháng trước và được xem cao nhất trong nhiều năm qua. Giá lợn pha lóc (chia từng loại thịt) cũng ở mức cao  dao động 70.000 - 150.000 đồng/kg, thịt đùi và cốt lết giá 70.000 - 83.000 đồng/kg, ba rọi 85.000 - 92.000 đồng/kg tùy loại, sườn non 135.000 - 150.000 đồng/kg... Ngoài ra, lượng thịt lợn về chợ ở mức 359 tấn/đêm giảm 30 tấn so với đầu tháng.

"Dù giá tăng cao nhưng sức mua vẫn tốt, lợn về chợ vẫn bán hết. Tuy nhiên, không có tình trạng khan hiếm thịt lợn, giờ cuối buổi chợ lượng lợn vẫn còn và giá thịt lợn có xu hướng giảm dần vào gần sáng", ông Tiển cho biết thêm.

Không chỉ thịt lợn tại chợ đầu mối tăng giá, hiện nay giá thịt lợn bình ổn cũng đã được điều chỉnh tăng, Theo Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh, trước sự tăng giá của các loại thịt lợn tại chợ truyền thống, bắt đầu từ ngày 26/10, thịt lợn trong chương trình bình ổn thị trường cũng được điều chỉnh tăng giá  từ 6.000 - 16.000 đồng/kg tùy loại. Trong đó, tăng nhẹ nhất là thịt cốt lết từ 101.000 đồng/kg lên 107.000 đồng/kg; thịt chân giò từ 90.000 đồng/kg lên 96.000 đồng/kg. Tăng cao nhất là thịt nạc (dăm, vai, đùi) từ 112.000 đồng lên 128.000 đồng/kg…

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, mức tăng giá thịt lợn trong chương bình ổn vừa qua được cơ quan chức năng xem xét nhiều yếu tố, trong đó cân đối giữa quyền lợi doanh nghiệp và người dùng. Đặc biệt, nhiều thời điểm giá thịt lợn xuống thấp nhưng giá bán lẻ trong diện bình ổn không giảm nhiều. Vì thế, không thể tăng nóng như giá bên ngoài các chợ truyền thống. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Chia sẻ thông tin về việc có hay không tình trạng khan hiếm thịt lợn vào thời điểm cuối năm ông Kiên cho biết thêm, các doanh nghiệp đã có kế hoạch để đa dạng các nguồn cung thịt lợn, kể cả thịt lợn nhập khẩu. Do đó, khả năng thành phố vẫn đảm bảo lượng thịt lợn phục vụ thị trường tiêu dùng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Được xem là địa bàn thủ phủ của ngành chăn nuôi miền Nam, trước khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra tỉnh Đồng Nai có khoảng 2,5 triệu con lợn tuy nhiên khi có dịch tả lợn châu Phi đã khiến cho tổng đàn lợn của tỉnh bị thiệt hại khoảng 60% cũng khiến giá thịt lợn về các chợ tại TP Hồ Chí Minh tăng cao như vừa qua.

Chú thích ảnh
Người tiêu dùng mua thịt lợn bình ổn tại các siêu thị ở TP Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, thị trường luôn có những đợt giá thịt lợn tăng lên và giảm xuống trở lại. Với giá lợn hơi đang tăng là phù hợp với thị tình hình hiện nay. Nguyên nhân do nguồn cung đang giảm, từ sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện nhiều hộ chăn nuôi phải “bán đổ bán tháo” và không dám tái đàn nên thiếu nguồn cung. Trong khi đó, sức mua thịt lợn không giảm sâu nên dẫn đến cung và cầu lệch vẫn pha nhau. Mặt khác, Bộ NN&PTNT đã có lệnh cấm xuất khẩu lợn đi tiểu ngạch sang Trung Quốc để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, thực tế rất khó ngăn chặn vì sức hút giá lợn tại thị trường này đang tăng cao, hiện giá thịt lợn tại đây đang lên 13,5 triệu đồng/tạ thịt lợn, trong khi trước đây cao nhất chỉ 6 triệu đồng/tạ.

Một số doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi lợn cho biết thêm, nguồn cung thịt lợn tại phía Nam đang giảm còn do gần đây lợn từ miền Nam được các thương lái đưa các tỉnh phía Bắc tiêu thụ, do giá bán tại khu vực này cao, hiện giá thịt lợn tại các tỉnh phía Bắc đang dao động từ 70.000 - 76.000 đồng/kg.

Đại diện Công ty Vissan cho biết, hiện nay nguồn thịt lợn đang rất khan hiếm, khó tìm mua lợn trong người dân. Chỉ trong vòng ba ngày nay giá lợn hơi tại miền Nam đã tăng 3.000 đồng/kg, nên riêng trong tuần này dự báo giá lợn hơi tiếp tục biến động theo chiều tăng lên do nguồn cung thiếu hụt.

Trả lời câu hỏi, liệu từ nay đến tết nguồn cung thịt lợn có khan hiếm hay không, ông Công cho biết, tổng đàn heo trong nước đang giảm dần, Việt Nam chưa khống chế hoàn toàn dịch tả lợn châu Phi. Trước khi dịch xảy ra Đồng Nai có khoảng 2,5 triệu con lợn, nhưng các báo cáo cho thấy dịch tả lợn khiến cho tổng đàn heo của Đồng Nai bị thiệt hại khoảng 60%. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn lợn thả, hoặc có nhiều người chuyển sang chăn nuôi gà (đàn gà của Đồng Nai đã tăng thêm hơn 3 triệu con). Song song đó, còn việc các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn từ nước ngoài đang tăng cũng khiến lượng thịt lợn sẽ không thiếu hụt vào những tháng cuối năm. Tuy nhiên, đã đến lúc nhà nước cần phải điều tiết thị trường, kiểm soát số lượng nhập khẩu, xuất xứ hàng hóa để bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước và kiềm chế, điều tiết giá cả không để giá cả thịt lợn tăng cao hơn vào dịp cuối năm.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Gần 13.000 VĐV đăng ký giải Marathon quốc tế TP Hồ Chí Minh
Gần 13.000 VĐV đăng ký giải Marathon quốc tế TP Hồ Chí Minh

Ngày 11/11, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, cho biết đã có gần 13.000 vận động viên trong và ngoài nước đăng kí tham gia giải chạy Marathon quốc tế TP Hồ Chí Minh Techcombank lần thứ 3, diễn ra từ ngày 6-8/12 tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN