Đơn giản hóa thủ tục thuế cho doanh nghiệp “dễ thở” hơn

Theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành thuế đang quyết tâm cải cách thủ tục hành chính về thuế để giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và nhân lực khi làm thủ tục thuế.

Giảm nhiều thủ tục

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội tư vấn Thuế (VTCA) Việt Nam, về căn bản, nguyên nhân số giờ khai nộp thuế ở Việt Nam luôn cao là do doanh nghiệp mất nhiều thời gian để chuẩn bị tài liệu sổ sách, hồ sơ chứng từ để phục vụ cho mục tiêu tính thuế; tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) còn nhiều mẫu biểu, bảng kê, phụ lục... kèm theo (9 biểu kê khai).
 
“Mục tiêu của Việt Nam là đến cuối năm 2014, có 95% doanh nghiệp sẽ khai thuế điện tử; 15/63 địa phương thực hiện nộp thuế điện tử và toàn bộ các tỉnh thành sẽ thực hiện nộp thuế điện tử trong năm 2015. Những thay đổi này sẽ góp phần giảm 50% số giờ thực hiện thủ tục nộp thuế của doanh nghiệp vào cuối năm 2015”, đại diện Bộ Tài chính nói.
Trong khi đó, nhiều chỉ tiêu trong hồ sơ khai bị trùng lặp, không cần thiết. Không chỉ vậy, người nộp thuế còn phải ghi thông tin về mục lục Ngân sách Nhà nước (NSNN) trên giấy nộp tiền vào NSNN (loại, khoản, hạng mục cho từng sắc thuế) làm phát sinh nhiều sai sót phải điều chỉnh. Việc kê khai điều chỉnh, đối chiếu hóa đơn mua/bán hàng hóa dịch vụ với các chứng từ thanh toán hàng trả chậm cũng khiến tăng khối lượng công việc và thời gian của doanh nghiệp.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết: Thông tư số 119/2014/TT- TC có hiệu lực từ 1/9/2014 sẽ điều chỉnh theo hướng đơn giản hơn các thủ tục thuế so với các quy định trước về: Thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế giá trị gia tăng (GTGT), hóa đơn chứng từ và mẫu giấy nộp tiền... Ví dụ: Tờ khai 1 thuế GTGT, bảng kê hàng hóa dịch vụ bán ra, mua vào... được điều chỉnh cắt giảm những chỉ tiêu, cột mục không cần thiết, không phù hợp giúp doanh nghiệp giảm thời gian thực hiện việc khai thuế. Một số mẫu biểu không phù hợp như: Mẫu biểu bảng kê hàng hóa, dịch vụ bán ra chịu thuế 0%, bảng kê với đơn vị bán ô tô, xe máy được điều chỉnh bãi bỏ, doanh nghiệp không phải kê khai nữa...

"Những quy định tại Thông tư 119 nhằm thực hiện mục tiêu cắt giảm 201,5 giờ kê khai, nộp thuế của doanh nghiệp. Thông tư 119 còn quy định rõ việc cán bộ thuế không được yêu cầu bất cứ hóa đơn, chứng từ gì ngoài giấy tờ, thủ tục đã được quy định rõ tại thông tư này và các văn bản pháp luật liên quan. Ðiều này sẽ khiến cho quan hệ giữa người nộp thuế và cán bộ công vụ sẽ minh bạch, thân thiện hơn", bà Cúc nhấn mạnh.

Tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp


Chia sẻ với phóng viên Tin Tức, đại diện một doanh nghiệp giao nhận tại Việt Nam nói: “Thông thường, công ty nộp thuế theo quý, tháng 10 tới mới nộp thuế của quý 3/2014. Doanh nghiệp thường chủ động tính toán thu chi, kê khai qua hệ thống thuế điện tử sau đó tới ngân hàng và nộp thuế. Về cơ bản hoạt động nộp thuế đến nay đã thuận lợi và nhanh gọn hơn rất nhiều so với trước nhờ việc triển khai hệ thống tờ khai điện tử, doanh nghiệp không mất thời gian đi lại”.

Ông Đào Xuân Đức - Giám đốc Công ty Tài chính kế toán (thành phố Đà Nẵng) cho hay: Việc bãi bỏ, đơn giản nhiều bảng kê khai thuế được quy định tại Thông tư 119/TT-BTC và được thực hiện ngay tháng này đã giúp các doanh nghiệp nói chung tiết giảm chi phí và nhân lực. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ không phải kê khai theo từng hóa đơn như trước đây đối với hàng hóa, dịch vụ bán lẻ trực tiếp; hoặc quy định bỏ kê khai khai và tính thuế GTGT đối với hàng hóa, bán sản phẩm được doanh nghiệp tiếp tục sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều.

Tổng Cục trưởng TCT Bùi Văn Nam cho hay: Ngay trong năm 2014 sẽ giảm thời gian thực hiện thủ tục khai thuế, nộp thuế xuống còn không quá 300 giờ/năm, giảm số lần nộp thuế xuống tối thiểu bằng với mức trung bình của các nước trong khu vực. Để Thông tư lần này đạt được hiệu quả cao nhất, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng: Bộ phải có cổng thông tin phản ánh công khai toàn bộ vướng mắc của doanh nghiệp và địa phương.

M.Phương -D.Thái

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản