Giảm các thủ tục về thuế cho doanh nghiệp

Thời gian gần đây TP Hồ Chí Minh đã có nhiều cố gắng cải cách thủ tục hành chính về thuế và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các doanh nghiệp (DN).

Tăng cường giao dịch qua mạng

Cục thuế TP Hồ Chí Minh là cơ quan thuế có quy mô lớn nhất nước nên số lượng dữ liệu và hồ sơ của DN lớn. Vì vậy, để tránh lãng phí tiền của Nhà nước và thời gian nộp thuế của DN, Cục thuế thành phố đã thành lập Trung tâm Tích hợp và lưu trữ thông tin. Từ khi hình thành trung tâm đã giúp Cục thuế tiết kiệm được chi phí mực sao y, rút ngắn thời gian trích lục văn bản; xây dựng được cơ sở dữ liệu về hệ thống văn bản đến, đi… tiết kiệm cho ngành thuế thành phố hàng tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt, số lượng DN kê khai thuế qua mạng cũng tăng lên đáng kể. Đến nay, đã có 132.272 DN đăng ký và kê khai thuế qua mạng, chiếm hơn 96% DN mà Cục thuế thành phố đang quản lý.
 
Việc sử dụng hệ thống thông tin điện tử giúp doanh nghiệp giảm thời gian khai thuế. (ảnh chụp tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh).

Để giải quyết những khó khăn trong công tác quản lý thu thuế hàng năm, Cục thuế TP Hồ Chí Minh chú trọng đến công tác cải cách hành chính với trọng tâm hướng đến là công khai, minh bạch các thủ tục hành chính thuế; đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình quản lý thuế… “Cục thuế đã và đang áp dụng hệ thống ISO tại 24 chi cục thuế quận, huyện với 176 thủ tục hành chính để các tổ chức, cá nhân, người nộp thuế dễ tiếp cận, thực hiện và giám sát quá trình giải quyết.
 
Một trong những cố gắng của ngành thuế TP Hồ Chí Minh trong việc cải cách thủ tục hành chính về thuế là thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại, tiếp xúc lấy ý kiến của DN. Từ đó, ngành thuế thành phố đã giảm bớt thời gian, thủ tục; thực hiện khai thuế qua mạng, giảm thời gian chờ xét hồ sơ...
Bên cạnh đó, ngành thuế cũng đã xây dựng hệ thống tích hợp thông tin, văn phòng điện tử, cổng giao dịch điện tử nhằm hỗ trợ người nộp thuế có thể gửi văn bản khai thuế qua mạng Internet thay thế cho hình thức trực tiếp nộp thuế. Những thay đổi này đã giảm phiền hà cho người nộp thuế; đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế”, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục thuế TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Những cải cách của ngành thuế thành phố bước đầu đón nhận sự phản hồi tích cực từ các DN. “Công ty chúng tôi chuyên sản xuất các loại vải vóc, quần áo may sẵn phục vụ thị trường trong và ngoài nước. Trong tất cả các loại thuế doanh nghiệp phải khai thì kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng là phức tạp, mất thời gian nhất. Trước đây, chỉ riêng việc kê khai tạm tính thuế thu nhập mà DN phải tới Cục thuế gần chục lần mới làm xong. Tuy nhiên, từ khi Cục thuế áp dụng khai thuế qua mạng và giảm bớt một số thủ tục hành chính rườm rà đã khiến DN “dễ thở” hơn. Hiện chỉ cần vài tiếng đồng hồ là mọi thủ tục khai thuế của DN được giải quyết”, anh Nguyễn Anh Quân, đại điện công ty TNHH DVTM Anh Quân (quận 9, TP Hồ Chí Minh), cho biết.

Còn nhiều thủ tục rườm rà, không thống nhất

Theo đại diện Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Vinatoken (quận 7, TP Hồ Chí Minh), công ty chuyên kinh doanh trong lĩnh vực nhập khẩu và cung ứng các loại vải không dệt, phụ gia thực phẩm… Mặc dù ngành hải quan và ngành thuế đã cắt giảm khá nhiều thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho DN, tuy nhiên, vẫn còn nhiều thủ tục khá rườm rà. Chẳng hạn như trường hợp giấy chứng nhận xuất xứ. Loại giấy này được công ty nộp cùng tờ khai hải quan nhập khẩu để được thông quan. Song do giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa có vấn đề liên quan đến bên thứ ba cấp, cũng như hàng hóa phải chờ công văn trả lời của Bộ Công Thương xem có hợp lệ và được hưởng mức thuế suất ưu đãi hay không… nên phải chờ rất lâu. Điều này khiến công ty phải nộp thuế cao do chậm khai thuế.


Vừa qua Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 119/2014/TT-BTC hướng dẫn sửa đổi, bổ sung về nội dung và mẫu biểu của 7 thông tư chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9. Với thông tư này, doanh nghiệp sẽ giảm được hơn 200 giờ tính thuế, khai thuế; góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.
Không chỉ mất thời gian chờ hoàn thành thủ tục khai thuế, nhiều doanh nghiệp còn loay hoay không biết đóng thuế ra sao vì sự không thống nhất giữa các cục thuế tại địa phương. Bà Nguyễn Bùi Bạch Hà, Công ty TNHH SXTM Duy Phát, cho biết: “DN hoạt động trong ngành may mặc, cùng sản xuất một mặt hàng nhưng nguyên liệu để sản xuất ra mặt hàng này gồm hai loại là nhựa và len với mức thuế suất VAT tương ứng là 10% và 5%. Tuy nhiên, khi đóng thuế VAT cho sản phẩm làm ra, mỗi chi cục thuế tại mỗi quận lại thu một kiểu. Có nơi thu 5%, có nơi thu 10% cho nên DN không biết nơi nào thu đúng để đóng”.

Theo bà Trần Thị Lệ Nga, mặc dù ngành thuế thành phố đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế nhưng hiện tại DN vẫn còn mất nhiều thời gian, chi phí khi làm các thủ tục thuế. Thời gian tới, Cục thuế thành phố sẽ tập trung sửa đổi các quy trình nghiệp vụ, cải tiến cách thức làm việc để các thủ tục về thuế được thực hiện nhanh, gọn nhất.

Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, để giảm bớt thời gian báo cáo, khai báo thủ tục hành chính, thủ tục về thuế cho DN cần định lượng thời gian doanh nghiệp phải tiêu tốn để khai báo, thực hiện các thủ tục hành chính về thuế. Từ đó mới có kiến nghị cụ thể, có lộ trình giảm số giờ giải quyết các thủ tục, gỡ khó cho doanh nghiệp trên địa bàn.
 
Ông Vũ Văn Trường, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế thuộc Bộ Tài chính:
Rà soát thủ tục và lấy ý kiến doanh nghiệp
Việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt về thuế và hải quan là quá trình thường xuyên và liên tục. Phương pháp cải cách phải kết hợp giữa việc rà soát thủ tục và lấy ý kiến DN. Trên cơ sở này, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ đưa ra một quy trình phù hợp với hoạt động của DN mà vẫn đáp ứng được yêu cầu của nhà quản lý. Muốn đơn giản thủ tục hành chính về thuế đòi hỏi DN và cơ quan quản lý phải phối hợp nhịp nhàng với nhau.
 
Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hiệp hội dệt may thêu đan TP Hồ Chí Minh:
Các ban ngành phải cùng phối hợp thông suốt
Để giảm bớt các thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan đến thuế đạt được hiệu quả, ngoài việc có hệ thống công nghệ kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, phù hợp với thực tiễn thì các cơ quan ban ngành cũng phải cùng nhau vào cuộc để phối hợp thông suốt, tránh tình trạng tháo gỡ khó khăn đầu này, lại vướng đầu kia. Có như vậy, mọi nỗ lực trong công tác cải cách hành chính về thuế của Nhà nước mới đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và các cơ quan thuế.
Hải Yên - Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản