Giảm nhiêu khê trong thủ tục hành chính đất đai

Sẽ giảm gần 40 thủ tục hành chính đất đai, giảm từ 5 – 30 ngày làm việc, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết… Đó là những nội dung chính của Báo cáo về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố trong cuộc họp báo chiều 29/8, tại Hà Nội.


Ngày 29/8, Bộ TN&MT đã thông báo về Quyết định số 1839/QĐ-BTBMT ngày 27/8/2014 về việc cải cách những thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai.


Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ TN&MT) Lê Thanh Khuyến, căn cứ quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định, thông tư quy định chi tiết thi hành Luật, thì với những nơi đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai một cấp, tổng số thủ tục hành chính về đất đai công bố là 41 thủ tục, giảm 30 thủ tục so với bộ thủ tục đã công bố trước đây. Đối với những nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai một cấp, tổng số là 62 thủ tục, giảm 9 thủ tục so với bộ thủ tục đã công bố trước đây.


Cụ thể, đối với thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, có 10 thủ tục được sửa đổi, bổ sung và 2 thủ tục bổ sung mới là: Thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và thủ tục thu hồi đất trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người; đất có nguy cơ sạt lở, sụt lún, ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người.


Đối với thủ tục đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất thì những nơi đã lập Văn phòng đăng ký đất đai một cấp là 23 thủ tục, nơi chưa đăng ký văn phòng một cấp là 44 thủ tục.


Cùng với đó, các loại giấy tờ trong hồ sơ thực hiện cũng được cắt giảm và đơn giản hóa theo Nghị quyết 43/2014/NĐ-CP giao cho Bộ TN&MT quy định. Theo đó, số lượng hồ sơ giao đất, cho thuê đất do người xin giao đất, thuê đất phải nộp đã giảm 1 bộ; bãi bỏ một số giấy tờ trong thành phần hồ sơ giao đất, cho thuê đất như: Bãi bỏ “phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư”,“ý kiến của Hội đồng tư vấn giao đất của xã” trong hồ sơ giao đất làm nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn không thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, người xin giao đất, thuê đất không phải lập bản trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với nơi đã có bản đồ địa chính mà cơ quan tài nguyên và môi trường chịu trách nhiệm cung cấp. Ba loại mẫu đơn: đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng, được gộp thành một loại chung.


Về hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận, sẽ sửa đổi quy định về mẫu đơn theo hướng gộp, giảm lượng mẫu đơn còn 4 loại. Người dân và doanh nghiệp được sử dụng các mẫu đơn trên trang thông tin điện tử để lập hồ sơ thực hiện đăng ký, giảm số lần đi lại cho người dân.


Giảm gần 40 thủ tục hành chính về đất đai.


“Theo quy định mới, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính có thể được rút ngắn từ 5 – 30 ngày”, ông Lê Thanh Khuyến cho biết thêm.


Theo đó, việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết (trừ thời gian thực hiện nghĩ vụ tài chính).


“Tại nhiều nơi thí điểm mô hình Văn phòng đăng ký đất đai một cấp còn giảm thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận từ 1/3 đến ½ thời gian so với trước đây. Ví dụ như tại Hà Nam, thời gian cấp giấy chứng nhận lần đầu giảm từ 33 ngày xuống còn 12 ngày… “, ông Lê Thanh Khuyến cho biết.


Thu Trang

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản