“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp qua mạng”

“Từ nay đến năm 2015, nhiều loại giấy phép sẽ được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) quy định thủ tục xét cấp qua mạng nhằm giảm thiểu chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Trước mắt, từ 5/7, thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ chỉ còn 33 ngày, thay cho thời hạn trước đây quy định là 50 ngày”, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Mạnh Hiển cho biết tại Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) do Tổng cục Quản lý đất đai và Văn phòng Bộ TN-MT tổ chức ngày 5/7.

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hiển cho rằng, hiện nay, về cơ bản, các TTHC trong quản lý đất đai đơn giản, nhưng cách tổ chức chưa tốt nên các thủ tục này vẫn bị người dân phàn nàn. Dân kêu là do các cơ quan chức năng yêu cầu dân đi lại xin chữ ký, xác nhận nhiều.

Do đó, nhiệm vụ của ngành TN-MT nói chung và quản lý đất đai nói riêng là phải tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục này.

Với các văn bản quản lý của Bộ tới đây, trước khi ban hành phải xác định rõ tiêu chí: Có cần thiết không; tác động như thế nào đến người dân, doanh nghiệp và xã hội; phương án triển khai có đảm bảo chi phí thấp nhất không? “Hãy tạo cho người dân hành lang pháp lý, không phải thủ tục nào cũng bắt dân phải đến gặp cơ quan nhà nước!”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông Trần Quý Kiên, Chánh Văn phòng Bộ TN-MT, qua 3 giai đoạn thực hiện Đề án 30 - Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007 - 2010 của Chính phủ đến ngày 30/6, Bộ đã đơn giản hóa 258 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi chức năng quản lý. Góp phần cắt giảm hơn 50% chi phí tuân thủ TTHC cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp, tương đương khoảng 1.000 tỉ đồng.

X.H

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản