Tăng ưu đãi và giảm thủ tục cho các dự án nhà ở xã hội

Một trong những khó khăn đối với người dân là tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Bộ Xây dựng và ngân hàng tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng và tạo mọi điều kiện để các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội tiếp cận tốt nhất với gói tín dụng.
Theo đánh giá của người dân, thủ tục cho khách hàng cá nhân vay gói 30 nghìn tỷ đồng hiện đã "mở" hơn. Theo các quy định mới đây từ Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước, đối tượng được vay mua nhà được mở rộng hơn. Điều kiện tiếp cận tín dụng cũng mở hơn, lãi suất cho vay cũng đã giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm, thời gian vay vốn được kéo dài lên 15 năm thay vì 10 năm như quy định cũ. Điều kiện chuyển nhượng, mua bán nhà cũng dễ dàng hơn. Với nhiều dự án, sau 3 - 5 năm mua nhà, người dân có thể chuyển nhượng, có thể cho thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn một số bất cập như xác nhận tình trạng nhà ở đối với người dân ở phường rất khó, vì địa phương chỉ xác nhận thường trú chứ không xác nhận tình trạng nhà ở. Vì trên thực tế, việc xác nhận tình trạng nhà ở còn chưa thống nhất, mỗi nơi một kiểu. Chẳng hạn mẫu đơn đề nghị cơ quan xác nhận người vay "chưa sở hữu nhà ở/căn hộ", có nơi xác nhận theo tình trạng hiện tại là không có nhà ở (có thể trước đó có nhà rồi nhưng đã bán), có nơi đòi hỏi là người vay từ trước đến nay chưa có nhà chứ không phải là hiện tại "không có nhà"… dẫn đến việc xác nhận càng khó khăn.

“Bất động sản làm ra phải đến được với người dân, phù hợp với nhiều đối tượng người dân từ người giàu đến người nghèo, đặc biệt là bộ phận người dân nghèo có khó khăn về nhà ở”.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng
Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, triển khai các dự án NOXH là chính sách đúng đắn, được người dân quan tâm, kỳ vọng; trách nhiệm tổ chức thực hiện là của các ngành, chính quyền địa phương và cả người dân. Tại các khu đô thị, lớn, NOXH có hình thức hiện đại, góp phần tạo ra diện mạo văn minh cho đô thị. Những mô hình này cần nhân rộng để xóa đi những mặc cảm và phân hóa giàu nghèo.

Đối với việc chậm trễ xác nhận thủ tục cho người dân và doanh nghiệp, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng, các địa phương phải quyết liệt vào cuộc nhằm tháo gỡ các thủ tục, vướng mắc, đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, phê duyệt dự án nhà ở xã hội và cho phép chuyển đổi hoặc điều chỉnh cơ cấu các dự án nhà ở thương mại theo đề xuất của chủ đầu tư để góp phần tăng nhanh nguồn cung về NOXH, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương...


Trước bất cập là nhu cầu về NOXH rất lớn nhưng khả năng đáp ứng còn chậm, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay: Bộ Xây dựng cũng đã đưa ra một loạt giải pháp, trong đó có những giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản gắn với việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Việc xem xét một số dự án được chuyển sang đất nền cho người dân có nhu cầu nhà ở để họ tự xây để huy động nguồn lực của người dân, đồng thời đáp ứng nhu cầu và khả năng của người dân.

“Cần có mục tiêu, lộ trình phát triển nhà ở xã hội từ 5 đến 10 năm và đưa ra kế hoạch cụ thể cho từng năm. Cùng đó, quy hoạch phát triển NOXH phải được rà soát để bảo đảm cân đối cung - cầu; kết nối giao thông công cộng thuận tiện. Thủ tục đầu tư mới một khu đô thị thì có thể phải làm chặt để tránh thất thoát nhưng nhà ở xã hội là nhu cầu cấp bách của dân thì cần giảm thiểu thủ tục, giao về một đầu mối nhằm rút ngắn thời gian giải quyết, nhất là các dự án chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NOXH”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Vân Anh - Nam Hoàng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản