Đối diện với thách thức từ hội nhập

"Năm 2015 sẽ tập trung nâng cao chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, để người dân yên tâm hơn với các sản phẩm nông nghiệp”, đó là khẳng định của Bộ trưởng Cao Đức Phát (ảnh) trong phiên họp với báo chí chiều 25/12.

Bộ trưởng Cao Đức Phát


* Xin Bộ trưởng cho biết trăn trở nhất của ông đối với ngành nông nghiệp trong năm 2015 là gì?

Chúng tôi đã họp và thống nhất lấy năm 2015 là năm an toàn vệ sinh thực phẩm nông nghiệp, đây cũng là trăn trở nhất của tôi. Trong thời gian qua, chúng ta đã cung cấp đủ số lượng lương thực cho nhân dân, chất lượng lương thực không xấu đi nhưng chưa được cải thiện. Do vậy, chúng tôi quyết tâm điều chỉnh cách làm, để tạo sự chuyển biến trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2015, tạo sự yên tâm cho người dân.

* Năm 2015 sẽ có nhiều hiệp định tự do hóa thương mại có hiệu lực, mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho ngành nông nghiệp. Bộ đã chuẩn bị những gì cho việc này?

Trong thời gian qua, chúng tôi đã đàm phán theo hướng có lợi nhất cho các mặt hàng nông sản của chúng ta, đàm phán để mở cửa không chỉ nông sản thô mà cả nông sản sơ chế, chế biến sâu với Hàn Quốc, các nước đông Âu, cộng đồng Đông Nam Á… có cơ hội xuất khẩu sẽ tăng lên đối với các sản phẩm nông sản của chúng ta.

Ngoài ra, Bộ sẽ tiếp tục khuyến khích nông dân ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất. Đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp bắt tay với nông dân sản xuất, để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao hơn. Tập trung cao cho chương trình khuyến nông với các sản phẩm trọng tâm nhằm tạo ra sự chuyển biến rõ nét và mạnh mẽ trong năm tới.

* Trong năm 2014, ở một số địa phương có tình trạng nông dân bỏ ruộng, Bộ sẽ giải quyết việc này như thế nào trong năm tới?

Việc nông dân bỏ ruộng, nguyên nhân chính là do hiệu quả sản xuất trên mảnh ruộng đó quá thấp so với các công việc khác. Do vậy, trong năm tới chúng tôi sẽ hỗ trợ nông dân sản xuất có hiệu quả cao hơn, bên cạnh đó xem xét lại các mức phí thu của nông dân. Bộ đã thông báo tới chính quyền các địa phương rà soát, để thu phí phù hợp.


P.V

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhiều kiến nghị gỡ vướng cho nông nghiệp

    Nhiều kiến nghị gỡ vướng cho nông nghiệp

    08:08 ngày 26/12/2014

    Sáng 25/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết kế hoạch năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 với sự tham dự của đại diện 63 tỉnh, thành trên cả nước. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự hội nghị và phát biểu chỉ đạo.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản