Đề xuất cơ chế ưu đãi cho DN Việt Nam đầu tư vào Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, từ ngày 21 đến 24/6, đoàn Bộ Công Thương Việt Nam do Thứ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.
 
Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Cuba Eloy Alvarez, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định Bản ghi nhớ hợp tác công nghiệp đã ký giữa hai bộ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hồi đầu năm là tiền đề quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực công nghiệp nói chung.

Về phần mình, Thứ trưởng Công nghiệp Alvarez đánh giá cao chuyến thăm và làm việc tại Cuba của đoàn Bộ Công Thương Việt Nam, khẳng định Cuba tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện hơn nữa để quan hệ hợp tác công nghiệp giữa hai nước đạt được kết quả tích cực trong thời gian tới.

Hai bên cũng đã trao đổi về định hướng hợp tác công nghiệp giữa hai nước trong ngắn hạn và trung hạn, theo đó tập trung vào phát triển các dự án hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ, sản xuất hàng tiêu dùng phục vụ thị trường nội địa phù hợp với mục tiêu giảm nhập khẩu của Cuba, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tập trung vào các sản phẩm như dệt may, da giày và một số mặt hàng tiêu dùng khác.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh đã làm việc với Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba. Thứ trưởng đánh giá cao những kết quả tích cực mà Cuba đã đạt được trong sản xuất nội địa và xuất khẩu. Nhằm thực hiện những thỏa thuận trong Chương trình hợp tác kinh tế song phương ở tầm trung hạn, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Cuba xem xét để hai bên bắt đầu khởi động đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định ưu đãi thuế quan đối với hàng hóa hai nước, cập nhật Hiệp định về hợp tác thương mại và các hình thức hợp tác kinh tế khác cho phù hợp với bối cảnh hợp tác hiện nay.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất phía Cuba có cơ chế ưu đãi riêng và cụ thể đối với các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba nói chung và Đặc khu kinh tế Mariel nói riêng; phấn đấu đến năm 2016 có ít nhất một dự án đầu tư của Việt Nam triển khai thành công tại Cuba, đánh dấu bước ngoặt trong hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Đáp lại, đại diện Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba đồng ý tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đạt nhiều kết quả tích cực. Hai bên cam kết đẩy mạnh các dự án đầu tư sản xuất chứ không chỉ dừng lại ở trao đổi thương mại đơn thuần như từ trước đến nay.


Trong thời gian ở thăm, đoàn đại biểu Bộ Công Thương Việt Nam cũng đã tham dự Hội nghị và triển lãm quốc tế công nghiệp Cuba lần thứ nhất CUBAINDUSTRIA 2014; thăm một số cơ sở văn hóa du lịch tại thủ đô La Habana.
 
 
TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản