Việt Nam – Cu Ba: Tiếp tục hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực

Ngày 7/10, Kỳ họp lần thứ 29 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cu Ba đã khai mạc tại Hà Nội, với sự chủ trì của Đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cu Ba: Bộ trưởng Xây dựng Việt Nam Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu Ba Rodrigo Malmiecra Diaz. Tham dự Kỳ họp có đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành của hai nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chúc mừng những thành tựu mà Đảng và nhân dân Cu Ba đã đạt được trong thời gian qua; đồng thời thông báo một số nét về tình hình Việt Nam. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết: Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XIII và Quốc hội đã bầu, phê chuẩn các chức danh lãnh đạo cao cấp của Nhà nước. Cu Ba cũng vừa tổ chức thắng lợi Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Đảng. Những thành công của Đảng và Chính phủ hai nước là nguồn động viên lớn cho quá trình hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cu Ba đối với Việt Nam trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng tình hữu nghị anh em bền chặt giữa hai quốc gia; Việt Nam giữ vững lập trường trước sau như một luôn ủng hộ cách mạng Cu Ba.

Nhiệm vụ chính của Kỳ họp Liên Chính phủ Việt Nam – Cu Ba lần thứ 29 là thống nhất nội dung hợp tác; bàn các giải pháp để hiện thực hóa các chủ trương hợp tác theo hướng ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, trong đó đặc biệt chú trọng chương trình hợp tác sản xuất lúa gạo. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng Chính phủ Việt Nam vẫn ưu tiên các dự án hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực này. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu nhóm chuyên gia của hai nước trao đổi và có những biện pháp cụ thể nhằm giải quyết khó khăn để nâng cao hiệu quả hợp tác; đề nghị các bộ, cơ quan liên quan của hai bên phối hợp chặt chẽ để các dự án hợp tác đạt mục tiêu đề ra.

Về lĩnh vực thương mại, cần có phương án khắc phục tình trạng nợ đọng, tăng cường giao thương giữa hai nước; thực hiện đúng tiến độ các hợp đồng đã ký kết và xem xét ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp tham gia. Phía Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ Cu Ba nhanh chóng chấp thuận cho Ngân hàng Cổ phần Ngoại thương Việt Nam sớm được mở chi nhánh đại diện tại Cu Ba để giải quyết các thủ tục tài chính tiền tệ một cách nhanh chóng, thuận lợi và kịp thời cho các doanh nghiệp và dự án tham gia đầu tư tại địa bàn này.

Lĩnh vực đầu tư, Việt Nam đề nghị Cu Ba tạo điều kiện cho hợp tác liên kết xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch. Thế mạnh khoa học kỹ thuật cần được phát huy hơn nữa để sau khi nghiên cứu thành công các dự án sẽ tiến tới ký kết được nhiều hợp đồng kinh tế có giá trị giữa đối tác hai bên. Việt Nam mong muốn nước bạn tiếp tục ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư trong các lĩnh vực xây dựng, dầu khí, thương mại tại Cu Ba.

Tại phiên họp, đồng Chủ tịch Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cu Ba, ngài Rodrigo Malmiecra Diaz - Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu Ba chúc mừng những thành tựu kinh tế chính trị của Việt Nam và coi đây là nền tảng để Việt Nam thực hiện mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp. Bộ trưởng Rodrigo Malmiecra Diaz chia sẻ: Trong bối cảnh kinh tế phức tạp hiện nay, tình hình kinh tế Cu Ba gặp nhiều khó khăn, nhất là quốc gia này bị cấm vận trong nhiều năm qua. Trong 6 tháng đầu năm nay, Cu Ba đạt mức tăng trưởng kinh tế 1,9% và mục tiêu cả năm là 3%.

Phía Cu Ba mong muốn phiên họp lần này sẽ vạch ra chiến lược hợp tác phát triển, mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại thời gian tới. Trong đó, chiến lược trung hạn về hợp tác song phương là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế (hiện kim ngạch thương mại song phương đã tăng 6,4%). Hai bên sẽ cùng hình thành tổ công tác chung để soạn thảo đề cương hợp tác phát triển kinh tế.

Cu Ba mong muốn phía Việt Nam tiếp tục cung cấp gạo cho nước bạn trong những năm tới để đảm bảo nguồn lương thực. Trên cơ cở cơ cấu lại nợ, năm tới Cu Ba sẽ giảm lượng gạo mua của Việt Nam xuống còn 300 ngàn tấn, duy trì mức chuyển tiền thanh toán đúng thời hạn nhằm giảm dần dư nợ tín dụng đối với Vinafood (đơn vị đại diện Việt Nam cung cấp gạo cho Cu Ba).

Bộ trưởng Rodrigo Malmiecra Diaz khẳng định: Các dự án nông nghiệp có hỗ trợ của Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng tại Cu Ba. Ngoài ra, với thế mạnh về công nghệ sinh học, công nghiệp dược, Cu Ba mong muốn sẽ hợp tác hiệu quả cùng Việt Nam trong các lĩnh vực này, điển hình là sẽ sớm đưa những sản phẩm y tế mới vào Việt Nam.

Các nội dung thảo luận tại phiên khai mạc Kỳ họp lần thứ 29 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cu Ba đã được cả hai bên thảo luận và ghi nhận. Hai bên sẽ ký kết Biên bản kỳ họp khi kết thúc vào ngày mai (8/10)./.

Thu Hằng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản