Đẩy nhanh xuống giống vụ hành tím sớm phục vụ Tết

Với điều kiện thời tiết thuận lợi, nông dân thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) hiện đang khẩn trương xuống giống hành tím sớm để kịp thu hoạch trước Tết Nguyên đán 2020.

Chú thích ảnh
Nông dân xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) xuống giống vụ hành sớm.

Đây là một trong những vụ hành mà bà con nông dân ở các vùng đất giồng cát cao trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu - “thủ phủ” hành tím của cả khu vực miền Tây, luôn hy vọng đạt lợi nhuận cao so với vụ hành chính vụ bởi diện tích trồng không lớn, đầu ra ổn định và giá bán cao do chủ yếu phục vụ nhu cầu thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo các hộ dân trồng hành tím sớm chia sẻ, mỗi công (1.000m2) hành tím sớm nếu thời tiết thuận lợi có thể đạt đến 1,5 tấn; còn gặp thời tiết bất lợi thì chỉ được vài trăm ký trên mỗi công. Trong khi đó thì ở vụ hành chính vụ năng suất thấp cũng khoảng 1,5 tấn trên mỗi công, cao thì trên 2 tấn trên mỗi công. Tuy nhiên, đổi lại giá cả của hành tím sớm thường cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với hành chính vụ nên vụ hành sớm hàng năm vẫn luôn hấp dẫn nông dân trồng hành Vĩnh Châu.

Theo Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu, đến thời điểm này, trên địa bàn toàn thị xã Vĩnh Châu, nông dân đã xuống giống được gần 800 ha, trong đó tập trung chủ yếu các địa phương như xã Vĩnh Hải, phường Vĩnh Phước và phường 2… Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho vụ hành tím sớm năm nay cũng cao hơn so với năm ngoái do hành giống tăng gần gấp đôi, chi phí thuê mướn và các vật tự nông nghiệp khác cũng tăng hơn so với cùng kỳ năm.

Chú thích ảnh
Nông dân thị xã Vĩnh Châu chăm sóc hành.

Mỗi năm, nông dân Vĩnh Châu thường trồng 3 đợt hành gồm vụ hành sớm, hành chính vụ và vụ hành giống với tổng diện tích khoảng 6.500 ha; trong đó hành thương phẩm khoảng 5.000 ha với sản lượng khoảng 100.000 tấn. Do hành tím chính vụ thường bị “tắc” đầu ra khi thu hoạch nên nhiều nông dân tại các vùng đất giồng cát cao đã chọn trồng hành tím sớm với hy vọng có được một vụ mùa thành công về giá cả.

Dù có lợi thế về mặt giá cả và thị trường tiêu thụ tốt hơn so với hành mua, tuy vậy, do hành tím sớm khi xuống giống thường rơi vào thời điểm chuyển giao mùa của hai mùa mưa-nắng nên hành trồng dễ bị ngập úng, thối củ khi gặp mưa và thời tiết bất ổn nên nhiều nông dân khác ở vùng đất thấp hoặc do ít vốn nên không dám mạo hiểm nên phải chờ đến vụ hành mùa mới dám trồng để hạn chế rủi ro.

Tin, ảnh: Chanh Đa (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh tăng nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết
TP Hồ Chí Minh tăng nguồn cung thịt lợn phục vụ Tết

Theo các chuyên gia, vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý, giá thịt lợn có thể tiếp tục tăng nhưng sẽ không có hiện tượng tăng giá đột biến. Các doanh nghiệp bình ổn giá vẫn đảm bảo đủ nguồn cung để bình ổn thị trường khi có biến động về giá thịt lợn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN