Nhiều ngư dân đánh bắt cá heo xanh đuôi đỏ lớn để bán, cá nhỏ nuôi dưỡng và sau đó thu hoạch bán trong dịp lũ về. Hiện nay, tại chợ thành phố Cao Lãnh và các chợ trong tỉnh Đồng Tháp giá loài cá này bình quân từ 450.000 - 500.000 đồng/kg.
Từ lâu, loài cá này được xem là đặc sản xuất hiện nhiều trong mùa nước nổi, chỉ xuất hiện nhiều trong mùa lũ nên rất được hàng quán ưa chuộng và bán với giá rất cao, thậm chí có năm bán với giá 800 nghìn đồng/kg.
Cá cá heo xanh đuôi đỏ (cá heo miền Tây) có tên khoa học là Botia modesta Bleeker là loài cá nước ngọt có hình dạng cá heo có lớp da trơn màu xanh ngọc bóng, màu xanh đỏ. Đuôi, vây, kỳ của cá có màu đỏ cam rất đẹp to bằng 2 - 5 cm, dài khoảng 7 - 10 cm, đầu có 2 ngạnh chéo, cong và nhọn. Dưới nước cá heo phát ra tiếng kêu “éc éc” giống như tiếng heo kêu, cho nên dân miến Tây đặt tên là cá heo miền Tây.
Do cá heo xanh đuôi đỏ tự nhiên ngày càng cạn kiệt, khan hiếm trong mùa lũ, cho nên nhiều hộ đã mua giống cá heo xanh đuôi đỏ con được đánh bắt tự nhiên ở các huyện đầu nguồn lũ đưa về ao nuôi vỗ béo.
Anh Nguyễn Thanh Hiền ở xã Tân Mỹ, huyện Thanh Bình cho biết: bình quân 1 kg khoảng 200 - 400 con và anh thả 1.000 m2 mặt nước với 200 kg cá giống. Sau 9 tháng nuôi dưỡng cho thu hoạch gần 1 tấn cá thương phẩm. Anh Hiền cho biết thêm, mỗi kg thu hoạch cá heo xanh đuôi đỏ có trọng lượng từ 20 - 30 con/kg và lãi hơn 100 triệu đồng.
Gia đình ông Nguyễn Văn Dương ở xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình nuôi cá heo xanh đuôi đỏ hơn 3 năm nay với diện tích ao hơn 5.000 m2. Năm nay, gia đình ông Dương lãi hơn 1 tỷ đồng.
Ông Dương cho biết: Nuôi cá heo xanh đuôi đỏ rất công phu, sử dụng ao nuôi nước phải sạch, cho cá ăn bằng thức ăn công nghiệp, nước ao tạo oxy, và chạy thêm cánh quạt nước. Khi đạt trọng lượng khoảng 28 - 30 con mỗi kg là thu hoạch. Bình quân người nuôi lãi hơn 200.000 đồng/kg.
Số lượng cá ít nhưng nhu cầu của người tiêu dùng cao khiến cá heo nước ngọt ở miền Tây bán với giá cao. Ngoài bán lẻ tại chợ, cá heo được các quán ăn, nhà hàng thu mua để chế biến món ngon đặc sản ở thượng nguồn sông Mê Công đưa về phục vụ thực khách. Loại cá này hiện là món ăn đặc sản ở miền Tây có thể chế biến thành món kho tộ, nướng muối ớt, nấu canh chua.